Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ác mộng ở trẻ em

Hỏi: Cháu trai của tôi 7 tuổi, đem đang ngủ say bất chợt vùng dậy, nói lảm nhảm, khóc, run rẩy, chắp hai tay lạy xin tha, có khi kêu “Hãy cứu con với…” mắt nhìn trân trân vào khoảng không như có ma quái nào ám ảnh vậy. Song chỉ chừng 30 phút là trở lại bình thường. Hiện tượng này không chỉ một đêm, mà đã nhiều đêm như vậy! Có người bảo cháu bị ma quỷ nhập! Xin cho biết cháu bị bệnh gì? Cách chữa thế nào?
Đáp: Đó là cơn kinh hoảng ban đêm (KHBĐ) (một hình thái khác của ác mộng). Ở trẻ nhỏ ác mộng thường xuất hiện ngay lúc trẻ thiu thiu ngủ bỗng nhiên thức dậy với những hình ảnh khủng khiếp, ở trạng thái hơi lú lẫn song cuối cùng nhận ra rằng chính giấc mộng đã làm cho nó sợ hãi. Còn cơn KHBĐ thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi trẻ ngủ vào lúc giấc ngủ say nhất. Không một dấu hiệu khởi phát trẻ bất chợt ngồi dậy, mồ hôi đầm đìa, la hét, chân tay run lẩy bẩy. Có khi thì chui vào một xó nhà, nhắc đi nhắc lại câu gì đó, nhìn trân trân, hoặc chỉ tay vào một vật tưởng tượng đã làm cho nó khiếp sợ. Đứa trẻ ôm chặt lấy bố mẹ, hoặc người bên cạnh mà không hay biết gì và phải hồi lâu mới tỉnh.
Gặp những trường hợp này, người mê tín dị đoan rất dễ tin là “bị ma ám”. Song đó chỉ là cơn KHBĐ ở trẻ em mà thế giới và nước ta đã gặp nhiều. Những trẻ em này thuộc loại thần kinh dễ kích động. Nên tránh cho trẻ những xúc cảm tiêu cực như bất hòa nghiêm trọng thậm chí bạo lực trong gia đình. Tránh đánh mắng nhất là đánh mắng oan trẻ. Tránh để trẻ đọc những sách, nghe những chuyện, xem phim ảnh hoặc vidéo rùng rợn, bạo lực, giết chóc…
Cần tạo nhiều điều kiện cho trẻ vui chơi thoải mái phù hợp với lứa tuổi và có cơ hội phát triển những mối quan hệ tình cảm với bố mẹ, anh chị và những người xung quanh. Cần tạo cho trẻ có giấc ngủ yên tĩnh, ngủ ngon. Có thể cho dùng thuốc an thần trước khi đi ngủ 15-20 phút. Nhưng chỉ định và liều lượng phải do bác sĩ chuyên khoa trẻ em thăm khám quyết định. Song không nên dùng kéo dài và thường xuyên mà nên dùng trong một thời gian cần thiết nào đó thôi.
Một bên bìu bị to
Hỏi: Cháu trai hơn 1 tuổi, một bên bìu dái to khác thường, cháu bị bệnh gì, cách chữa thế nào?
Đáp: Có 2 trường hợp làm một bên bìu của bé trai to ra:
Do trong màng bao tinh hoàn của cháu có nước gọi là “tràn dịch màng tinh hoàn”. Trong khoang bìu, tinh hoàn được bọc bởi một màng gồm hai lá mỏng gọi là màng tinh. Thông thường hai lá này không dính vào nhau tạo thành một khoang ảo, không chứa đựng một chất gì. Nhưng nếu lại chứa đầy một chất nước làm phồng căng da bìu lên thì đó là tràn dịch màng tinh hoàn.
Khi tinh hoàn từ khoang sau ổ bụng di chuyển qua ống bẹn xuống bìu có kéo theo một nếp phúc mạc, hình thành một cái ống có tên là “ống phúc tinh mạc”, ống này thông ổ bụng với màng tinh hoàn. Trong quá trình phát triển lớn lên của đứa trẻ, thường trước tuổi lên 2, ống này được bịt lại trở thành một dây xơ. Khi ống chưa được vít, nước trong ổ bụng có thể xuống khoang ảo của màng tinh hoàn. Tùy theo lỗ thông to nhỏ, lượng nước chảy xuống nhiều hay ít mà một bên bìu (cũng có trường hợp ở cả 2 bên) đứa trẻ to nhiều hay ít khác nhau.
Do thoát vị bìu, một đoạn ruột của cháu bé sa xuống một bên bìu, làm cho bên đó to ra.
Có thể tự tìm nguyên nhân như sau: Dùng đèn pin chiếu qua bên bìu bị sưng to nếu luồng ánh sáng xuyên qua dễ dàng là màng bao tinh hoàn có nước (tràn dịch màng tinh hoàn). Nếu ánh sáng không xuyên qua được và khi trẻ ho hoặc khóc, hoặc để đứng thẳng chỗ đó phồng to hơn, khi trẻ nằm thì hết phồng – đó là ruột sa xuống bìu (thoát vị bìu).

Updated: November 19, 2015 — 10:59 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017