Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ái nam ái nữ

Hỏi: Có người hình dáng và giới tính không bình thường, mọi người bảo là ái nam ái nữ. Vậy bộ phận sinh dục của người ái nam ái nữ như thế nào và cách điều trị ra sao?
Đáp: Thông thường hay gặp những trường hợp ái nam ái nữ sau:
Thực ra là nam, có cặp nhiễm sắc thể (NST) giới tính XY (NST giới tính nam); đủ 2 tinh hoàn nhưng không sản sinh ra đủ hooc môn nam (androgen) cần thiết, hoặc androgen không hoạt tính để cơ thể phát triển thành nam hoàn chỉnh. Cơ quan sinh dục ngoài là dạng nữ hoặc lưỡng tính, thường có vú. Hoặc do tuyến vỏ thượng thận sản sinh quá nhiều hooc môn nữ (estrogen) làm cho cơ thể bị nữ hóa: không mọc râu, vú phát triển to… thể này thường xảy ra với nhiều người trong một gia đình.
Thực chất là nam, có cặp NST giới tính XY, có đủ 2 tinh hoàn nhưng ở cao, hai môi lớn không phát triển thành bìu, đường đan giữa hai bìu vẫn giữ dạng của một rãnh sinh dục như nữ. Lỗ đái thấp nên phải đái ngồi tiểu tiện như con gái. Trường hợp này vú không phát triển. Khi đến tuổi trưởng thành tinh hoàn bắt đầu hoạt động, các dấu hiệu nam tính biểu hiện rõ rệt.
Thực ra là nữ, có NST giới tính XX (NST giới tính nữ) và có 2 buồng trứng hoàn chỉnh hoặc teo, hoặc không có tuyến sinh dục. Trường hợp này căn nguyên có thể là u tuyến yên hoặc u tuyến vỏ thượng thận (hoặc quá sản bẩm sinh tuyến vỏ thượng thận), u nam tính ở buồng trứng.
Ngoài ra còn một số ít trường hợp (rất hiếm gặp) như vừa có buồng trứng, vừa có tinh hoàn. Tuyến nào hoạt động trội hơn thì hình thức bên ngoài sẽ biểu hiện giới tính ấy. Tuy nhiên “đối đầu” như vậy không có tuyến nào có thể hoạt động bình thường được.
Những trường hợp ái nam ái nữ cần phải đi khám bệnh tại chuyên khoa phụ-sản để thầy thuốc chẩn đoán xem thuộc loại nào, trên cơ sở đó có cách điều trị đúng. Thí dụ cho dùng các hoocmôn thích hợp và phẫu thuật cắt khối u (nếu có); sửa sang lại bộ phận sinh dục ngoài: cắt bỏ cái không có ích, tạo thêm cái còn thiếu v.v… cho phù hợp với trạng thái của họ.
Đồng tính luyến ái
Hỏi: Có những nam (hoặc nữ) yêu say mê người cùng giới với mình mà không yêu người khác giới, thậm chí sinh hoạt như vợ chồng – mọi người bào là đồng tính luyến ái. Những trường hợp này là do tâm thần hay có bệnh thực sự?
Đáp: Đồng tính luyến ái (ĐTLA) là mối quan hệ yêu đương giữa hai người cùng giới (cùng là nam hay cùng là nữ), cũng giận hờn thương nhớ, ghen tuông như bất cứ đôi tình nhân nào. Thậm chí làm tình với nhau như vợ chồng, tất nhiên là bằng phương pháp phi tự nhiên. ĐTLA còn được gọi là “tình dục cùng giới” (TDCG), ở mức độ nặng quan hệ xác thịt với nhau như vợ chồng được gọi là “loạn dục cùng giới”.

Updated: February 15, 2016 — 12:38 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017