Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

AIDS có lây qua đồ dùng không?

Hỏi: Khả năng lây lan AIDS qua đồ dùng chung đụng nhiều người như thế nào? Trong giao tiếp hàng ngày có lây truyền bệnh AIDS không?
Đáp: Ở nước ta, nhiều người gọi những đống quần áo cũ bày bán ở hè phố là “quần áo SIDA” (AIDS). Đó là nói khôi hài. Quần áo không làm lây lan bệnh AIDS vì virut HIV chống đỡ với ngoại cảnh kém, không tồn tại lâu được ở quần áo.
Các nhà khoa học thế giới đã có nhiều nghiên cứu xác nhận ngoài 3 cách lây lan AIDS (lây theo đường tình dục, qua truyền máu, tiêm chích ma túy) bệnh này không lây trong các trường hợp sau:
AIDS không lây truyền qua đường hô hấp như ho, hắt hơi…
Không lây truyền qua đường ăn uống thực phẩm, nước, hoặc dùng chung bát, đĩa, cốc, chén…
AIDS cũng không lây truyền qua tiếp xúc sinh hoạt trong gia đình, trường học, nơi làm việc, hoặc nơi công cộng như bắt tay, ôm hôn, điện thoại, ghế ngồi, bể bơi, rạp hát…
Muỗi đốt có truyền bệnh AIDS không?
Hỏi: Một trong những cách lây truyền bệnh AIDS (không kể đường sinh dục) là truyền máu không đảm bảo và tiêm chích ma túy. Vậy muỗi đốt máu người bệnh AIDS rồi đốt người lành có lây truyền bệnh không?
Đáp: Muỗi chỉ có thể đốt người truyền một số bệnh nào đó chứ không thể truyền được mọi bệnh. Thí dụ muối đốt hút máu người bệnh, rồi sau đó đốt người lành truyền bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng, bệnh giun chỉ (phù chân voi), bệnh viêm não Nhật Bản… Nhưng ngay với bệnh mà muỗi là côn trùng trung gian truyền bệnh không phải con muỗi nào cũng truyền được bệnh như nhau mà chỉ có một số loài muỗi nhất định. Tỷ như loài muỗi Aơđét ogypti (Aedes aegypti) truyền bệnh sốt xuất huyết nhưng không truyền được bệnh khác. Muỗi Culêch (Culex) truyền bệnh giun chỉ nhưng không truyền được bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt rét chỉ do muỗi Anôphen (Anopheles) truyền, còn các loài muỗi khác thì không… Ngay muỗi Anôphen ở Việt Nam cũng có 22 loại, nhưng chỉ có 5 loại truyền bệnh sốt rét. Đó là các ký sinh vật, các virút… nào đó chỉ thích nghi tồn tại và phát triển được ở cơ thể một số côn trùng nhất định. Khi người bị các muỗi đó đốt, đồng thời sẽ truyền các bệnh mà loại muỗi đặc biệt đó mang theo.
Với bệnh AIDS không có loài muỗi nào truyền được bệnh. Điều này đã được nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu kết luận. Muỗi đốt người bệnh AIDS hút máu có virút HIV (virut gây bệnh AIDS) là đương nhiên. Nhưng số lượng HIV bị muỗi hút vào rất ít và đặc biệt là không có khả năng tồn tại, nhân lên trong cơ thể muỗi, nó sớm bị dịch dạ dày muỗi tiêu hủy.
Ngoài ra nhiều nhà y học cũng nghiên cứu thực nghiệm khả năng lây truyền bệnh AIDS qua rệp là một loại côn trùng hút máu người ghê gớm. Họ cũng đã khẳng định tuy virut HIV có khả năng tồn tại trong cơ thể con rệp tới 8 ngày, nhưng không có khả năng lây truyền bệnh này sang người.
Cho tới nay (1997) chưa có một chủng muỗi nào hoặc một loại côn trùng trung gian nào là cầu nối truyền virut HIV từ người bệnh sang cho người lành. May mắn thay! Vì nếu có thì căn bệnh thế kỷ này trở nên khủng khiếp hơn nhiều.

Updated: February 2, 2016 — 2:43 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017