Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

AIDS và cách đề phòng

AIDS và cách đề phòng, AIDS là bốn chữ viết tắt của cụm danh từ tiếng Anh
Hỏi: AIDS phải chăng đó là bệnh mới. Triệu chứng, khả năng lây truyền, và phòng chóng bệnh như thế nào?
Đáp: AIDS là bốn chữ viết tắt của cụm danh từ tiếng Anh – có nghĩa là “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải”. Bệnh do virut HIV gây suy giảm miễn dịch ở người. Nó phá hủy hấu hết hệ limpho bào làm hệ này hoạt động yếu dần, không có khả năng sinh kháng thể bảo vệ cơ thể, ảnh hưởng tới khả năng chống các bệnh khác. Khi hệ thống miễn dịch không còn hoạt động được thì các mầm bệnh như các loại vi khuẩn, động vật nguyên sinh, nấm, virut đã xâm nhập vào cơ thể sẽ có điều kiện gây tử vong cho bệnh nhân.
Bệnh AIDS là một tai họa mới tìm ra. Vào tháng 5 và 6 năm 1981 hàng chục trường hợp mắc AIDS được phát hiện ở 3 thành phố nước Mỹ. Những năm sau đó tiếp tục tìm ra nhiều người bệnh AIDS tại Mỹ và ở nhiều nước khác, mang tính chất toàn cầu. Theo tài liệu của tổ chức Y tế Thế giới (OMS) thì đến ngày 1-10-1991, toàn thế giới đã có 418.403 bệnh nhân AIDS được thông báo ở 163 nước. Đấy mới chỉ là số bệnh nhân được báo cáo chính thức, con số mắc thực tế trên thế giới ước tính có tới 15 triệu người mắc bệnh và số người nhiễm virut HIV (chưa phát bệnh) phải từ 9-11 triệu*.
*-Theo số liệu thống kê tính đến ngày 9-11-1995 thế giới có khoảng 20 triệu người nhiễm HIV; trong đó 1,5 triệu là trẻ em. Ở Việt Nam cho đến 3-1997 con số nhiễm HIV/AIDS đã lên đến trăm nghìn người (số nhiễm mới của năm 1995 là 870 người). Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới đến năm 1998 Việt Nam có khoảng 570.000 người nhiễm HIV/AIDS.
AIDS lây lan mạnh nhất là do có quan hệ tình dục với nhiều người, nhất là với những đàn ông sống trác táng hoặc với gái mại dâm. Đường lây truyền thứ hai là trong số những người chích choác xì ke ma túy. Và một đường lây truyền khác tuy có ít gặp hơn – đó là khi truyền máu, các ống tiêm, kim tiêm… không được vô trùng cẩn thận.
Sau khi nhiễm virut HIV nhiều người vẫn khỏe mạnh không có dấu hiệu mắc bệnh, nhưng trở thành người reo rắc bệnh nguy hiểm cho nhiều người qua sinh hoạt tình dục (với vợ, chồng, hoặc người tình…), hiến máu, bán tinh trùng, hoặc tiêm chích ma túy… Một số khác thì ủ bệnh từ 1 tháng đến 5 năm hoặc hơn nữa. Khi phát bệnh triệu chứng lâm sàng chính của AIDS bao gồm:
Sốt (trên 380C) kéo dài hơn 3 tháng không rõ nguyên nhân.
Sút cân hơn 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 3 tháng.
Ỉa chảy kéo dài hơn 1 tháng không rõ nguyên nhân.
Mệt mỏi suy kiệt toàn thân, ra mồ hôi vào ban đêm.
Một số biểu hiện phụ: Ho kéo dài hơn 1 tháng; sưng hạch toàn thân, viêm da, ngứa toàn thân, nốt phồng loét ở da, niêm mạc miệng.
Hiện nay chưa có thuốc phòng và chữa AIDS. Bệnh AIDS đã phát coi như là không thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”! Muốn phòng chống AIDS cần có lối sống lành mạnh, chỉ sinh hoạt tình dục với vợ hoặc chồng mình. Chữa triệt để các bệnh viêm loét đường sinh dục để giảm tỷ lệ lan truyền HIV. Chỉ truyền máu khi thật cần thiết. Không chích ma túy. Dụng cụ châm cứu, kim tiêm… của y tế cần phải được tiệt trùng kỹ trước khi sử dụng.

Updated: January 29, 2016 — 4:10 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017