Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ám thị và chữa bệnh

Hỏi: Nhiều người nói đến ám thị và chữa bệnh. Vậy ám thị là gì, tại sao có tác dụng điều trị?
Đáp: Thuật ngữ “ám thị” được định nghĩa là dùng lời nói hoặc cử chỉ làm nảy sinh trong tư tưởng người khác một điều gì hợp với ý muốn của mình. “Tự kỷ ám thị” là tự làm nảy sinh trong tư tưởng mình một ý thức về một việc không nhất định có thật.
Tại sao ám thị lại có tác dụng chữa bệnh? Xúc cảm tâm lý là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Cách đây hơn 4000 năm, các sách y học cổ của phương Đông đã viết “thất tình” (vui, giận, yêu, ghét, ham muốn, ưu tư và khiếp sợ) là nội nhân của bệnh và giải thích: tình cảm mất thăng bằng làm rối loạn khí chất, từ đó gây rối loạn sinh lý cơ thể.
Avixena, nhà bác học kiệt xuất thời trung cổ đã từng nói rằng: trong các loại thuốc và dụng cụ y học thì công hiệu nhất là con dao, cây cỏ (cây thuốc) và lời nói (ám thị). Nhiều danh y nước ta cũng đã dùng lời nói để chữa bệnh (chữa mẹo) không cần thuốc, hoặc để hỗ trợ cho thuốc. Điều đó chứng minh y học đã dùng ám thị vào điều trị ngay từ cổ xưa. Ngày nay ở nhiều nước khoa học tiên tiến người ta vẫn áp dụng phương pháp ám thị thôi miên vào nhiều lĩnh vực y học.
Những hoạt động bên ngoài khác nhau đều có thể gây ảnh hưởng to lớn đến hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể. Thí dụ như lo âu, đau khổ, khiếp đảm, vui sướng v.v… đều làm tăng hoặc giảm nhịp tim, làm đỏ mặt hay tái mặt… nhiều khi lời nói còn có tác động mạnh hơn nữa đối với hệ thần kinh. Lời nói có ảnh hưởng rõ rệt đến tâm lý và như thế có nghĩa là đến toàn bộ hoạt động của cơ thể. Đặc biệt với những người thuộc loại thần kinh yếu hoặc dễ xúc cảm thì mối đe dọa nhỏ cũng trở thành khủng khiếp, một niềm tin mới lung lay cũng gây đỗ vỡ thất vọng, những vấp váp nhỏ trên đường đời đã gây tâm trạng thất bại, hoài nghi. Muôn sự trớ trêu của cuộc đời, đột ngột hay dần dà là những ám thị tiêu cực liên tục và vô ý thức từ bên ngoài tác động vào thông qua sự dao động của cảm xúc tâm lý lo lắng và tưởng tượng… Chúng cộng hưởng mạnh thêm lên, thông qua các biến đổi hóa sinh, sự tương tác giữa óc với mọi phủ tạng gây ra một loạt những bệnh thực thể. Triệu chứng đã hình thành này lại thông qua tâm lý bệnh hoạn của tự kỷ ám thị thành một vòng lẩn quẩn dẫn tới những biến loạn sinh lý thực sự.
Dùng biện pháp ám thị hay tự kỷ ám thị tích cực sẽ có tác dụng xóa bỏ dần dần những rối loạn trong cơ thể, lập lại thăng bằng, điều hòa cơ thể theo chiều hướng tốt. Bởi vậy biện pháp ám thị tự nó có tác dụng làm lành bệnh hoặc hỗ trợ cho thuốc tăng hiệu quả điều trị.

Updated: February 11, 2016 — 4:21 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017