Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ăn lòng lợn tiết canh

Hỏi: Nhiều người thích ăn lòng lợn, tiết canh. Vậy ăn món lòng có tốt không? Có phải chỉ có người khỏe mới ăn được tiết canh, còn người yếu cần phải kiêng?
Đáp: Lòng lợn chế biến khéo là món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Song ngạn ngữ dân tộc ta có câu: “Thứ nhất phạm phòng, thứ nhì lòng lợn” là xuất phát từ thực tế ăn lòng lợn dễ bị rối loạn tiêu hóa, nhất là nhiễm độc khuẩn thức ăn. Về mặt vệ sinh ăn uống, món lòng lợn có một số điều đáng lưu ý sau:
Ruột lợn, đặc biệt ruột già chứa phân có nhiều vi khuẩn đường ruột, nhất là vi khuẩn họ Sanmônenla (Salmonella). Nếu lòng lợn không được xử lý tốt (không có kinh nghiệm, hoặc làm ẩu) ăn vào dễ bị nhiễm độc khuẩn thức ăn.
Do kỹ thuật chế biến: khi lòng lợn luộc vừa chín tới, vớt ra, người ta hay ngâm vào nước lạnh cho lòng và các phủ tạng sáng màu, ăn giòn. Nếu dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước có chất sát khuẩn thích hợp thì mới đảm bảo. Nhưng có nhiều người lại ngâm vào nước lã nên lòng đã luộc chín dễ bị tái bội nhiễm khuẩn.
Lòng lợn có nhiều chất béo (lipit) và chất đạm (protein), nếu ăn nhiều thường lâu tiêu bụng dễ ậm ạch.
Bởi vậy khi chế biến món lòng lợn phải rất coi trọng khâu vệ sinh thực phẩm và không nên ăn quá nhiều.
Còn tiết canh, khi chế biến rất dễ nhiễm khuẩn, lại không qua nấu nướng, là món ăn không đảm bảo vệ sinh. Bởi vậy không chỉ người yếu, mà người khỏe mạnh cũng không nên ăn.
Quả ngọt và người bệnh ăn kiêng
Hỏi: Người bệnh tiểu đường, thầy thuốc bảo phải kiêng ăn đường và các thức ăn ngọt có đường. Vậy các loại quả ngọt có phải kiêng ăn không?
Đáp: Bệnh đái tháo đường hay tiểu đường là một tình trạng tăng glucoza huyết mạn tính do hậu quả của nhiều yếu tố. Quan trọng là tuyến tụy tiết ra hormon insulin điều hòa glucoza huyết. Trong máu người glucoza có từ 0,8 – 1,6 g/lít. Nhờ một hệ thống tự điều chỉnh glucoza luôn luôn dưới ngưỡng bình thường 1,6 – 1,7 g/lít. Nhưng do khiếm khuyết cơ thể sản xuất insulin cung không đủ cầu làm cho glucoza ở các tế bào chuyển hóa không hoàn chỉnh, glucoza huyết tăng cao hơn ngưỡng phải đào thải qua đường nước tiểu làm cho người bệnh đái nhiều (trong nước tiểu sẽ có nhiều glucoza). Ở giai đoạn toàn phát: người bệnh ăn nhiều, uống nhiều và đái nhiều, cơ thể gầy mòn… Nếu không được chữa trị tốt và ăn uống kiêng khem đúng, người bệnh dễ bị các biến chứng nguy hiểm.
Loại bệnh này cần tuyệt đối kiêng ăn uống đường. Nhưng với quả ngọt? Vị ngọt của quả phụ thuộc vào hàm lượng đường, axit hữu cơ, pectin, tannin… Nói chung quả càng ngọt càng có nhiều đường – trung bình trong quả có 8 – 12% đường, đặc biệt chuối có tới 18 – 22%. Các loại đường sau khi ăn vào cơ thể, đều được chuyển hóa thành đường glucoza. Những quả phơi khô làm bốc hơi nước đi nên có tỷ lệ đường nói riêng, gluxit nói chung rất cao như quả vải khô có khoảng 42%, chuối khô, hồng khô 70 – 75% gluxit… cần phải kiêng ăn. Các loại quả đóng hộp (thường cho thêm đường) cũng có hàm lượng đường cao, người bị bệnh đái tháo đường cần kiêng. Tuy nhiên với quả tươi, ngoài chất đường còn chứa nhiều vitamin C và chất khoáng; những quả có màu vàng như đu đủ chín, mít, xoài, thanh trà, hồng… còn có nhiều carotene (tiền vitamin A) mà người bệnh cần. Bởi vậy người bị bệnh đái tháo đường vẫn có thể ăn một ít hoa quả tươi. Thí dụ với các loại quả có vị ngọt nhiều: chuối ngày ăn 1 quả, na 1 quả, vú sữa 1 quả, vải và chôm chôm 2 – 3 quả, cam quýt 1 quả, bưởi 4 múi, xoài 1 quả (ăn làm 2 lần mỗi lần nửa quả)… và chỉ nên ăn từ 1 đến 2 loại quả trong ngày. Những hoa quả ít vị ngọt như quả điều, mơ mận, quả bơ Lâm Đồng (không thêm đường)… có thể ăn với số lượng nhiều hơn.
Những người bị bệnh đái tháo đường ngoài việc điều trị thuốc men cần ăn uống kiêng khem, đặc biệt là kiêng đường.

Updated: January 17, 2016 — 1:03 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017