Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ăn quá no có tốt không?

Hỏi: Nhiều người thích ăn no, thậm chí đã no rồi còn cố ăn thêm. Vậy ăn thật no có lợi hay có hại?
Đáp: Trong phép dưỡng sinh của phương Đông, người ta khuyên không nên ăn no. Trong cuốn “Yoga chữa bệnh” của bác sĩ Phulgenda Sinha, giám đốc Viện Yoga Patna, ́n Độ và Viện Yoga Oasinhtơn Mỹ thì viết “… Chỉ ăn 85% khả năng ăn của mình…”. Cụ Hải Thượng Lãn Ông, danh y nước ta thế kỷ 18 cũng đã từng viết trong “Vệ sinh yếu quyết”: “Khi đói chớ ăn thật no. Không nên ham ăn nhiều mà khó chịu; để trong cái no có một chút cái đói, chớ không nên để trong khi đói có một chút no”. Trong cuốn “Ký sự lên kinh”, cụ cũng đã nhận xét về ấu chúa Trịnh Cán (lúc ấy 5-6 tuổi, rất ốm yếu): “Theo ý tôi, bệnh thế tử là do sinh trưởng nơi màn the trướng gấm, ấm no quá sức, tạng phủ kém yếu, lại thêm bị ốm lâu nên tinh huyết hao kiệt”.
Cách đây khoảng 2500 năm, nhà hiền triết Xôcrát cũng đã từng khuyên: “Rời bàn ăn khi hãy còn muốn ăn”. Ăn no quá sẽ nặng bụng khó tiêu, người dễ mỏi mệt và buồn ngủ. Gần đây các chuyên khoa của trung tâm nghiên cứu về dinh dưỡng và lão hóa ở Boston (thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ) đã có một công trình nghiên cứu về vấn đề này: Họ thử nghiệm trên 1100 con chuột chia làm 2 nhóm: một nửa số chuột cho ăn uống no nên thừa mứa, còn nửa kia cho ăn cầm chừng với khẩu phần chỉ bằng 60% so với nhóm kia. Sau đó họ khảo sát các cơ quan nội tạng 2 nhóm chuột này để đo đạt 136 thông số đặc trưng của tiến trình lão hóa. Qua kết quả nghiên cứu, họ cho hay nhóm chuột ăn khẩu phần cầm chừng thì quá trình lão hóa bị chậm lại, chuột ít bị bệnh hơn, nhiều chuột sống lâu tới 40 tháng. Còn nhóm chuột được ăn thừa mứa, nhiều con béo phì và nói chung chỉ sống được 25 tháng.
Uống rượu người mặt đỏ, người mặt tái
Hỏi: Tại sao có người uống rượu bị đỏ mặt, nhưng có người lại tái mặt? Ở loại người nào có nguy cơ bị rượu tác hại cao hơn?
Đáp: Não là nơi “hút” rượu nhiều nhất, kế đó là gan, thận, cơ bắp… Các nhà khoa học đã nghiên cứu thấy khi trong 100 gam máu có 0,520 mililít rượu nguyên chất thì não có 0,410 ml; thận 0,390 ml, cơ bắp 0,330 ml v.v… Não “ngấm” rượu như vậy nhưng phản ứng thần kinh của từng người với rượu mạnh, yếu có khác nhau. Có người phản ứng mạnh thiên về giãn nở mạch máu ngoại vi, co mạch nội tạng (tạm gọi nhóm A). Nhưng cũng có những người thần kinh lại phản ứng bằng cách giãn nở hệ mạch máu trong các cơ quan nội tạng như tim, gan, dạ dày, ruột, lá lách; còn mạch máu ở da thì co lại (tạm gọi nhóm B).
Khi bị rượu tác động mạnh tới não, ở nhóm người A, các mạch máu bên trong (các phủ, tạng) thì co, nhưng mạch máu bên ngoài (dưới da) lại giãn mạnh nên mặt đỏ bừng bừng. Ở người nhóm B thì ngược lại – thần kinh phản ứng bằng cách “ra lệnh” giãn các mạch máu nội tạng, co mạch máu ở ngoại vi nên da mặt họ bị tái.
Những người uống rượu mà mặt tái nếu hay “quá chén”, mạch máu các cơ quan nội tạng thường bị giãn nở nhiều có thể gây các hậu quả chảy máu dạ dày, ruột, thận, lách, xơ cứng động mạch vành ( động mạch nuôi tim). Người uống rượu mặt đỏ thường ít bị các biến chứng nói trên, nhưng lại có nguy cơ khác. Do diện rộng của da tiếp xúc với bên ngoài, mạch máu ngoại vi giãn nở mạnh, làm cho cơ thể mất nhiều nhiệt, nếu đang từ nơi ấm đi ra ngoài gặp lạnh dễ bị “trúng gió” nguy hiểm.

Updated: January 2, 2016 — 10:43 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017