Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Ăn uống của người “yếu gan”

Hỏi: Sau khi khỏi bệnh viêm gan, mỗi khi thức ăn có nhiều mỡ, thịt, cá… là rối loạn tiêu hóa. Cần phải ăn uống giữ gìn như thế nào?
Đáp: Gan được cơ thể giao cho nhiều “trọng trách” quan trọng: chuyển hóa các chất dinh dưỡng tạo ra các chất prôtêin, tiết ra mật, ngăn chặn các chất độc v.v… Vì vậy gan suy yếu sẽ ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, trực tiếp là cơ quan tiêu hóa, gián tiếp là hệ thần kinh thực vật thông qua sự mất cân bằng của các chất dịch nội tạng. Vì vậy những người bệnh sau khi điều trị khỏi bệnh viêm gan… việc ăn uống để bảo vệ gan, đồng thời lại đáp ứng được nhu cầu bồi bổ cơ thể sau khi khỏi bệnh là rất quan trọng. Thường nhiều người bệnh tự nhận thấy sau khi điều trị khỏi bệnh gan một thời gian, nếu ăn những bữa ăn thịnh soạn hoặc những khi có sự thay đổi thời tiết đột ngột thì tiêu hóa có rối loạn, thường gọi là bị “yếu gan”.
Nói chung, người “yếu gan” trong ăn uống cần chú ý mấy điểm sau:
Không ăn những thức ăn để lâu. Tuyệt đối không ăn thực phẩm ôi ươn. Không ăn thức ăn nấu nướng cầu kỳ khó tiêu (nhiều mỡ, quay, rán…). Không nên ăn thịt gia súc, gia cầm non vì có nhiều nucleoprotein khi tiêu hóa sinh ra các chất puric, axit uric có hại cho gan, thận.
Với thủy sản chỉ nên ăn cá nước ngọt tươi. Không ăn tôm, cua, ốc… vì thường gây dị ứng.
Cần giảm các món ăn nhiều dầu, mỡ. Khi tế bào gan bị tổn thương thì trong bào tương của gan sinh ra những giọt mỡ có thể bóp nghẹt nhân tế bào và hủy hoại tế bào – đó là hiện tượng thoái hóa mỡ của gan. Đặc biệt cần hạn chế chất béo động vật (mỡ lợn, gà, bò…).
Tuyệt đối không uống rượu. Không dùng các gia vị như ớt, hạt tiêu, giấm, chanh.
Cần ăn thành nhiều bữa để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Chỉ ăn những thực phẩm thật tươi ngon. Thịt, cá tươi… là nguồn prôtêin rất cần cho sự tái tạo tế bào gan. Gan có chức năng tổng hợp prôtêin của huyết tương và là nơi tập trung các prôtêin trước khi những chất này được phân phối đi khắp cơ thể, vì vậy cần tăng những thức ăn có nhiều mêtiônin như sữa, kể cả sữa đậu nành, gan gà, vịt, cá, thịt nạc. Mêtiônin được mệnh danh là “axit-amin bảo vệ tế bào gan”, có tác dụng tiêu mỡ, chuyển các lipit từ gan đến các “kho” dự trữ mỡ ở dưới da. Nên ăn trứng gà tươi luộc, chưng hoặc quấy với bột.
Về đường – bột (gluxit): bình thường một phần gluxit trong khẩu phần ăn được dự trữ trong gan dưới dạng “tinh bột động vật” (glycogen). Chức năng chuyển hóa và dự trữ glycogen của gan rất quan trọng vì nó làm cho gan đảm nhiệm được vai trò giải độc, chống các chất độc từ ngoài vào. Vì vậy các chất bột (gạo, mì, khoai…) là thức ăn rất tốt với người bệnh gan. Ngoài ra, đường, mật cũng rất tốt trong khẩu phần ăn của người bệnh gan.
Với chất béo: Chỉ nên dùng bơ và dầu thảo mộc (dầu vừng, lạc, đậu tương…). Nhưng chỉ nên cho vào khi thức ăn đã chín, còn nóng chứ không xào, rán lâu trên bếp.
Rau quả tươi cũng rất cần vì nó cung cấp nhiều chất khoáng và vitamin. Gan chống độc là nhờ có vitamin nhóm B. Vì vậy cần ăn thức ăn có nhiều vitamin nhóm B và các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Ăn nhiều hoa quả chín, rau tươi, loại non, mềm, ít xơ.

Updated: January 11, 2016 — 12:03 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017