Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bạn đã biết sử dụng muối ăn thế nào cho đúng cách?

Muối là loại chất rất quan trọng trong cơ thể con người và có thể nói là loại gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sử dụng muối cũng cần có những nguyên tắc nhất định và có hiểu biết để dùng đúng cách.

Mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 1 thìa cafe muối

ban-da-biet-su-dung-muoi-an-the-nao-cho-dung-cach1

Đối với người lớn, lượng muối tốt nhất bạn ăn là 2.300mg tương đương khoảng một muỗng cà phê. Điều này tương đối khó thực hiện, bởi không ai thực sự có thể kiểm tra lượng muối ăn của họ vì muối được dùng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Lời khuyên cho bạn, tốt nhất không cho thêm muối vào thức ăn trong bữa ăn và tránh những thức ăn mặn như khoai tây chiên và đồ ăn nhẹ mặn khác.

Dùng muối quá nhiều gây tổn hại lớn cho cơ thể

Nếu bạn ăn quá nhiều muối trong một thời gian dài có thể gây tử vong. Nếu bạn ăn một gram muối cho mỗi kg trọng lượng của bạn, điều đó sẽ giết chết bạn. Trong thời cổ đại, cái chết do ăn muối quá nhiều được lựa chọn làm phương pháp tự tử của giới quý tộc Trung Quốc.

Muối là một mặt hàng quý hơn bạn nghĩ

ban-da-biet-su-dung-muoi-an-the-nao-cho-dung-cach2

Trước khi là gia vị có sẵn như ngày nay, muối được coi là mặt hàng rất có giá trị mọi người gọi nó là vàng trắng. Đến đầu thế kỷ 20, một cân muối vẫn còn được dùng trong Ethiopia như là hình thức cơ bản của tiền tệ.

Lượng natri như nhau với các loại muối

Nhiều người tin rằng muối biển và muối iốt tốt hơn vì chúng chứa ít natri, nhưng điều này không đúng sự thật bởi tất cả các muối có chứa cùng một lượng natri.

Có thể dùng muối diệt bọ chét

Nếu chú chó hay chú mèo của bạn mang nhiều bọ chét vào trong nhà, hãy thử dùngmột chút tinh bột muối rắc trên thảm, nó sẽ giúp tiêu diệt chúng. Rắc muối lên thảm và để nó vào trong mười hai giờ và sau đó hút sạch nó lên một lần nữa.

Cảnh giác với lượng muối trên sản phẩm

ban-da-biet-su-dung-muoi-an-the-nao-cho-dung-cach4

Hãy cảnh giác với các loại thực phẩm được dán nhãn không chứa muối hoặc natri, bởi vì điều đó hoàn toàn không chính xác. Một số sản phẩm được quy định phải chứa ít hơn 5mg muối nhưng không có nghĩa nó không có muối 100%.

Phần lớn muối biển khai thác không dùng để ăn

Hầu hết lượng muối được khai thác và chiết xuất từ biển không được dùng để ăn. Chỉ có 6% lượng muối tiêu thụ của Mỹ được sử dụng trong thực phẩm, phần còn lại được sử dụng trong các quá trình công nghiệp và hơn 15% được dùng để làm sạch đường phố khi tuyết đóng băng.

Lượng muối trong cơ thể nạp vào từ thức ăn chế biến sẵn

ban-da-biet-su-dung-muoi-an-the-nao-cho-dung-cach3

Mặc dù cách dễ nhất để giảm lượng muối trong cơ thể là giảm lượng muối trong thức ăn tại nhà. Tuy nhiên tỷ lệ muối cao nhất xuất phát từ thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhà hàng.

Cần thiết có một lượng muối trong bữa ăn

Muối vô cùng cần thiết cho cơ thể, nó điều chỉnh lượng nước uống và có vai trò quan trọng cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Thiếu muối có thể gây tử vong, và nếu bạn uống quá nhiều nước có thể làm sạch muối ra khỏi cơ thể và dẫn đến tình trạng hạ natri máu.

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017