Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bảo vệ sạch sẽ chỗ da bị lở loét

Bảo vệ sạch sẽ chỗ da bị lở loétMiệng lỡ loét lâu ngày, chủ yếu là do thiếu vitamin B2. Do vậy, nên ăn những thực phẩm giàu hàm lượng vitamin B2 để bổ sung, chúng thường tập trung nhiều trong sữa bò, gan động vật, thận, rau xanh, cá, các loại trứng. Nếu ăn nhiều những loại thực phẩm này thì bệnh tình sẽ biến tốt.
Mụn trứng cá xuất hiện ở mặt, ngực, lưng, vai, cổ. Có trứng cá đầu mụn trắng, có trứng cá đầu mụn đen nhưng nếu mụn xuất hiện mủ là là do mụn bị nhiễm khuẩn, sưng tấy làm mủ và viêm gây đau, gọi là mụn trứng cá mủ. Đối với những trường hợp nghiêm trọng như vậy nên đến bệnh viện làm kiểm tra và chữa trị.
Thời kỳ đầu của bệnh lở loét da là nổi ban đỏ, mẩn đỏ hoặc mụn nước, sau khoảng nửa tháng bắt đầu mưng mủ, mụn mỏng và dễ vỡ, xuất hiện nhiều ở mặt, cổ, tay, chân. Người bệnh thường thấy ngứa, kèm theo sốt, tuyến hạch sưng to, dẫn đến nhiễm trùng máu, bệnh kéo dài 1 – 2 tuần. Đây gọi là bệnh mụn mủ lở loét, là một loại bệnh da thường gặp nhất bị hóa mủ và gây truyền nhiễm. Đặc trưng của bệnh là mẩn mụn đỏ, mụn nước dễ vỡ và trở thành mụn mủ, truyền nhiễm khi tiếp xúc, tốc độ lây lan nhanh và xuất hiện nhiều ở trẻ con.
Những điều bạn có thể làm
Bí quyết để chữa trị lở loét da là phải chữa trị tận gốc nguyên nhân hình thành bệnh. Nếu phương pháp chữa trị không thích hợp thì có thể làm kéo dài thời gian chữa bệnh, vì thế tốt nhất là nên đi khám bác sĩ. Nếu chỉ là mụn mủ nhỏ thì hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể sẽ tự xử lý được, chỉ cần có thời gian và chế độ chăm sóc phù hợp, bệnh sẽ nhanh khỏi. Dưới đây là một vài biện pháp giúp xử lý bệnh đơn giản:
Bảo vệ sạch sẽ chỗ da bị thương: Bảo vệ sạch sẽ chỗ da bị lở loét, tránh chà xát làm vỡ mụn. Hàng ngày, sử dụng xà bông thơm và nước ấm để rửa sạch 1, 2 lần sau đó dùng khăn bông thấm khô nhẹ nhàng.
Giữ khô chỗ da lở loét: duy trì khô chỗ da lỡ loét có ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn. Nếu che đậy mụn mủ quá kỹ càng có thể làm vi khuẩn và một số vi sinh vật khác xâm nhập gây thối rửa da. Tuy nhiên, phải chú ý lượng mủ, máu và dịch thể chảy ra, nên rửa sạch và lau khô băng bó nhẹ nhàng chỗ lỡ loét.
Dùng sản phẩm chống ngứa: Gãi ngứa những mụn mũ là cách dễ gây nhưng mụn mũ nhất.

Updated: August 26, 2016 — 1:11 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017