Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bất hòa do lệch pha tâm sinh lý

Hỏi: Có phải nhiều phụ nữ đến tuổi 47 – 50 không còn ham muốn tình dục nữa, dẫn tới bất hòa trong quan hệ vợ chồng?
Đáp: Trong những nguyên nhân ly hôn, có một nguyên nhân ít được đề cập đến là sự lệch pha tâm sinh lý trong một số cặp vợ chồng. Sự hòa hợp về tình dục cũng là một thứ chất keo gắn cho quan hệ vợ chồng thêm bền chặt. Thông thường người vợ thường kém chồng một số tuổi có thể là 2 – 3; cũng có thể là 5 – 7 hoặc hơn nữa. Đó không phải vì nữ giới thích xưng “em” cho hương vị tình yêu thêm ngọt ngào nên cần lấy chồng nhiều tuổi hơn mà là do thực tế cuộc sống lâu đời thấy nên như vậy.
Do thiên chức làm mẹ, người vợ phải chửa đẻ, chăm con và lo trăm công nghìn việc trong tổ ấm gia đình, người phụ nữ không được trẻ lâu như nam giới – “Trai ba mươi tuổi đang xoan, gái ba mươi tuổi đã toan về già”. Song không chỉ thể hiện dáng vẻ bên ngoài mà thực chất đời sống của các tuyến sinh dục nữ cũng lại ngắn ngủi hơn đời sống của các tuyến sinh dục nam. Một buồng trứng chỉ hoạt động được trong vòng 35 – 40 năm, điều đó có nghĩa là khả năng sinh đẻ của phụ nữ chỉ giới hạn tối đa trong vòng 50 tuổi. Nhưng người chồng vẫn còn khả năng sinh sản tinh trùng đến tuổi 70 thậm chí cho đến khi chết – tất nhiên khi về già, hoạt động sinh tinh giảm yếu đi nhưng không phải hết hẳn.
Về tâm lý, do tập quán lâu đời, do nếp suy nghĩ cố hữu người phụ nữ lấy chồng với mục đích sinh con. Cùng với tuổi tác ngày càng tăng, trách nhiệm với con cái ngày càng nặng, những cảm xúc mãnh liệt của tình yêu, tình dục trong thời thanh xuân bị lắng chìm làm cho họ chỉ chăm chút con, cháu, ít chú ý đến chăm sóc vỗ về chồng. Do bị ức chế bởi các phong tục tập quán cũ, do nhận thức đơn giản về quan hệ vợ chồng tới mục đích sinh đẻ nên từ sau tuổi 45 hầu như đa số phụ nữ (trừ một số trường hợp đặc biệt) không còn nhu cầu giải quyết sinh lý vợ chồng. Nhưng với người chồng, ông ta cùng lứa tuổi với vợ hoặc chỉ hơn chút ít thì nhu cầu về tình dục vẫn chưa có gì khác lắm so với lúc tráng niên (ngày xưa đã có những bà vợ ở lứa tuổi này đồng tình đi hỏi vợ hai trẻ trung cho chồng đỡ quấy rầy mình). Đấy là chưa kể đến nhu cầu về đời sống tình dục còn chịu ảnh hưởng của yếu tố cá nhân và những kích thích của môi trường xã hội. Dần dần trong quan hệ vợ chồng nảy sinh những bất đồng mới. Sự lệch pha tâm sinh lý cùng với những sự phát triển không đồng đều về mặt nhận thức của hai vợ chồng trong một xã hội có nhiều biến động, có những thay đổi về các giá trị cơ bản là nguyên nhân dẫn đến bất hòa. Trong nhiều lý do dẫn đến ly hôn trong những năm qua có một yếu tố về sự lệch pha tâm sinh lý này. Khi hòa giải các bất đồng trong một số cặp vợ chồng ở lứa tuổi trên nên lưu ý đến sự lệch pha tâm sinh lý. Hãy giúp họ hiểu, nhích lại gần nhau, thông cảm với nhau để hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ vợ chồng đã từng có một thời vàng son rực rỡ.

Updated: January 29, 2016 — 3:14 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017