Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bệnh AIDS và thuốc chữa

Bệnh AIDS và thuốc chữa, Kênh truyền bệnh AIDS nguy hiểm nhất
Hỏi: Bệnh AIDS một hiểm họa của thế kỷ đã được phát hiện mười mấy năm nay, vậy có thuốc chữa hoặc vacxin phòng bệnh chưa? Nếu chưa, thì phòng bệnh như thế nào?
Đáp: Nhiều người coi mắc bệnh AIDS (cụm từ tiếng Pháp là SIDA) ngang như “án tử hình”! Cho đến nay (1997) chưa có một thứ thuốc nào cứu người bệnh thoát khỏi “lưỡi hái thần chết”. Nhiều nhà khoa học của nhiều quốc gia, trong nhiều năm nay đã ra sức nghiên cứu tìm tòi một loại thuốc điều trị AIDS hoặc vacxin phòng bệnh nhưng chưa có kết quả khả quan. Thỉnh thoảng nước ngoài lại thông tin về Viện này, Trung tâm kia… tìm ra được một dược phẩm nào đó điều trị AIDS. Sự nổ lực là đáng quý, nhưng hiệu quả chữa trị đích thực thì vẫn còn rất mờ mịt!
Thuốc chữa bệnh không có, vacxin phòng bệnh cũng không, vậy phải làm gì để phòng chống bệnh! Bệnh AIDS hầu như không xảy ra với những ai có cuộc sống lành mạnh. Nói “hầu như” vì chỉ có một số rất ít có thể bị chồng “hoặc vợ” lây nhiễm HIV (virut gây bệnh AIDS) ở đâu đó về đổ bệnh cho.
Kênh truyền bệnh AIDS nguy hiểm nhất là gái mại dâm và những người đàn ông trác táng. Để phòng tránh AIDS, chỉ nên có quan hệ tình dục với một người duy nhất (vợ hoặc chồng). Trong trường hợp muốn giải quyết sinh lý với một người nào đó, thì phải dùng bao cao su (Condom) để tránh sự cọ xát trực tiếp giữa 2 bộ phận sinh dục.
Kênh nguy hiểm thứ hai là tiêm chích xì ke, ma túy. Không sa vào cái bẫy đồi bại này. Nếu đã trót nghiện, thì cần có quyết tâm để cai nghiện. Trước mắt thì không dùng bơm tiêm ma túy chung với kẻ khác.
Nhà nước ta cũng đang có những biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn nạn mại dâm, chữa trị cho người nghiện ma túy tại các Trung tâm cai nghiện và quản lý chặt chẽ những trường hợp đã bị nhiễm HIV.
Mẹ bị AIDS có lây cho con không?
Hỏi: Một số thông tin có nói về người mẹ truyền bệnh AIDS cho con, vậy cách lây truyền đó như thế nào?
Đáp: Người mẹ mang virut HIV mà có thai thì có nhiều khả năng bào thai bị nhiễm HIV. Hàng rào rau thai không bảo vệ được bào thai. Khoảng 25 – 50% trẻ sơ sinh bị lây nhiễm HIV từ người mẹ có mang HIV và đa số bị chết vì bệnh này. Hậu quả AIDS ở phụ nữ trong những năm 80 đã dẫn tới trên 200.000 trẻ em trên thế giới bị nhiễm virut HIV từ mẹ truyền sang trong thời kỳ chu sinh.
Người ta cũng đã phân lập được HIV trong sữa mẹ. Và đã có thông báo các trường hợp mẹ nhiễm HIV do nhận máu truyền lúc đẻ và sau đó lây sang con khi nuôi con bú.
Hiện nay một vấn đề thời đại nảy sinh: Những phụ nữ bị nhiễm HIV cần phải quyết định chấp nhận tránh thai lâu dài hoặc vĩnh viễn nhằm tránh nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị nhiễm HIV.

Updated: January 31, 2016 — 4:06 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017