Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bệnh cao huyết áp tái phát

Mỗi ngày một thang, chia làm hai lần uống, liên tục trong 3-5 ngày.
Bài thuốc bổ trợ: Hoa cúc dại 5g, tử hoa địa đinh 5g, táo đen 5g, đem giã nát, đắp lên vùng bệnh, sẽ có tác dụng tiêu sưng tấy.
Chú ý: Không nên nặn bóp, phải giữ gìn sạch sẽ, không nên để các vùng khác lây nhiễm.
Phòng ngừa bệnh cao huyết áp tái phát
Mùa hè nắng nóng, người già mắc bệnh cao huyết áp nếu không chú ý giữ gìn sức khỏe, sẽ rất dễ dẫn đến tái phát bệnh cũ. Vì thế, phải áp dụng biện pháp phòng ngừa như sau:
Tâm tình thoải mái, tinh thần ổn định:
Do mùa hè nắng nóng, một số người cao huyết áp dễ xuất hiện tình trạng bứt rứt, khó chịu, bồn chồn không yên, huyết áp cũng theo đó tăng cao, thường xảy ra các hiện tượng trúng cảm, thoát dương và cao huyết áp. Để tránh bệnh cũ tái phát, việc ổn định tinh thần với người bệnh là rất quan trọng. Người bị bệnh cao huyết áp cần nhớ rằng: Lo lắng buồn phiền sẽ dẫn đến công năng chuyển hóa trao đổi chất của gan bị thất thường, lâu dần hóa hỏa, dẫn đến viêm gan, điều đó không có lợi cho tim, huyết áp tăng lên sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Chỉ có lạc quan yêu đời mới có thể bình ổn dương gan, gan không bị nóng, viêm.
Xanh hóa môi trường trong và ngoài nơi ở, giảm nhiệt độ trong phòng:
Ở trong phòng phải thoáng gió, trồng nhiều cây xanh. Cũng cần phải có thiết bị hạ nhiệt độ, khiến nhiệt độ trong phòng thích ứng được với người già, trẻ nhỏ.
Kiên trì rèn luyện, nghỉ ngơi hợp lý:
Buổi sáng thức dậy đi bộ, tập thái cực quyền hoặc luyện khí công; buổi chiều có thể đi dạo trên đồng cỏ, vườn cây, hoạt động các cơ khớp, tăng cường thể chất để thích ứng với cái nắng nóng của mùa hè.
Phải kết hợp lao động với nghỉ ngơi, vui chơi điều độ, bảo đảm thời gian ngủ, không nên làm việc quá sức. Khi ngủ cần chú ý tránh gió, không để bị gió lạnh, đồng thời cũng tránh bị cảm nắng.
Kiên trì dùng thuốc, chú ý bổ dưỡng:
Thực hiện đúng lời dặn của thầy thuốc, kiên trì uống thuốc, không nên gián đoạn.
Cẩu kỷ tử 15g, song câu đằng 10g, lá sen 10g, lá trảy 10g, thanh hao 10g, sắc nước uống, ngày một thang, chia hai lần.
Bí đao 40g, táo đỏ 10g, đun nước uống.
Kim ngân hoa 15g, hoa cúc trắng 10g, hoa dạ hợp 10g, thược dược trắng 8g, sắc lấy nước, uống thay trà.
Đan sâm 10g, cẩu kỷ tử 10g, hạt sen 20g, đậu xanh 20g, gạo 40g, ninh cháo ăn.

Updated: April 29, 2016 — 3:13 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017