Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bệnh cao huyết áp và cách phòng trị

Đối với bệnh cao huyết áp, xét từ góc độ nguyên nhân của bệnh lý thì phòng bệnh quan trọng và cần thiết hơn trị bệnh, người bệnh bị cao huyết áp chỉ cần điều dưỡng tốt thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra, không ảnh hưởng tới tuổi thọ. Nếu điều dưỡng không tốt thì cho dù có trị bệnh như thế nào thì hiệu quả cũng không cao. Do đặc điểm thời tiết mùa xuân thất thường, nên dễ phát bệnh, bệnh tái phát hoặc nặng thêm.
Tĩnh tâm, tiết dục để ổn định huyết áp
Huyết áp lên hay xuống có liên quan mật thiết đến tình cảm, tinh thần của con người. Khi xúc động, huyết áp sẽ tăng cao, người cao huyết áp không nên nổi giận (nổi giận sẽ hại cho gan, dẫn đến gan nóng, huyết áp tăng, xuất hiện các triệu chứng hoa mắt chóng mặt), không nên ưu tư (tình cảm ưu phiền sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển dịch của tỳ, huyết áp cũng sẽ tăng cao). Không nên để bị kích động, nên bình tâm hòa khí, vui vẻ, lạc quan, tinh thần ổn định.
Mùa xuân là mùa hoạt động mạnh mẽ, dương khí của gan tăng cao, tinh thần phơi phới, mắt sáng long lanh, tứ chi cử động linh hoạt nhưng do khí hậu thất thường, nóng lạnh đột ngột, mưa phùn liên miên ảnh hưởng đến tinh thần của con người. Cần đặc biệt coi trọng việc làm cho tâm khí bình yên, tâm hồn vui vẻ. Nếu tinh thần bị kích động sẽ làm cho phần dương khí của gan bị hưng phấn quá mức, tinh thần căng thẳng không yên, miệng khô lưỡi đắng, các chi co rút, gan không nhận đủ khí dẫn đến hoa mắt, thường cảm thấy đau yếu, xương cốt không khỏe, cơ mạch của tứ chi co rút, thậm chí có lúc bị trúng gió độc.
Ăn uống điều độ, khoa học
Ăn uống cần phải biết những loại thực phẩm thích hợp và kiêng kỵ, tức là phải hình thành thói quen ăn uống có khoa học.
Kỵ: Cà phê, rượu, thịt mỡ, gan lợn, thận lợn, trứng cá, tôm, cua, mỡ bò…
Thích hợp: rau xanh, đậu nành và các sản phẩm từ đậu, mộc nhĩ, cá lọc, vừng, rong biển, sơn trà, hoa quả…
Người bị cao huyết áp nên ăn nhạt và ăn ít đồ ngọt, ăn đúng giờ, không được ăn quá no, không ăn đồ sống hay nấu chưa kỹ, ăn ít thịt cá, nên ăn đồ thanh đạm.
Kiên trì luyện tập
Mùa xuân có thể luyện phép dẫn gan tạng, góp dẫn đảm tạng. Kiên trì xoa bóp huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân, mỗi tối dùng nước ấm rửa chân (rửa đến đầu gối) khoảng 20-40 phút. Xoay khớp cổ chân. Hàng ngày luyện luyện xoay khớp mắt cá chân, xoay từ trong ra ngoài mỗi chân 18 lần.
Chú ý nghỉ ngơi
Người cao huyết áp cần chú ý làm những công việc vừa với sức khỏe, kết hợp lao động và nghỉ ngơi một cách thích hợp, không được lao động quá sức, sẽ làm cho huyết áp tăng lên, phải ngủ nghỉ điều độ.

Updated: March 4, 2016 — 12:06 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017