Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bệnh hói

Hỏi: Nguyên nhân vì sao bị hói đầu? Những cách chữa thông thường đều ít có kết quả. Hiện nay trên thế giới đã có cách chữa nào có triển vọng tốt chưa?
Đáp: Tục ngữ của ta có câu “đói rụng râu, sầu rụng tóc”. Nhưng với người hói thì ngoại lệ – không phải ai cũng “sầu”, có nhiều người còn thành đạt là đằng khác, nhưng tóc vẫn rời khỏi đỉnh đầu hàng loạt. Về căn nguyên trực tiếp của bệnh là tăng bài tiết tuyến bã. Nhiều người hói đến mức tóc chỉ còn lơ thơ trên vành nhỏ sau gáy. Bệnh hói có tính chất di truyền đời cha hói đầu thì con trai cũng dễ bị hói đầu.
Theo cách chữa kinh điển thì chủ yếu làm giảm bài tiết chất bã bằng các loại thuốc bôi có lưu huỳnh; dung dịch cloran hyđrát salixilic 3%, mỡ salixilic 2% có tác dụng tẩy da đầu, chống ngứa, kích thích mọc tóc, làm chậm quá trình hói. Song cũng chỉ có tính chất dự phòng an ủi chứ không ngăn chặn được bệnh.
Trên thế giới, bênh hói rất phổ biến, vì vậy đã có nhiều nước nổ lực nghiên cứu tìm thuốc chữa. Viện nghiên cứu vệ sinh ở Biêlôrutxia (Liên Xô cũ) (*) thông báo họ đã chế được thuốc kích thích mọc tóc, nguyên liệu lấy từ một loại cây thuộc họ tùng bách. Một bác sĩ Cuba đã nghiên cứu thành công một chất kích thích sinh học chiết xuất ra từ rau thai dùng chữa bệnh hói đầu có kết quả tốt. Đặc biệt là những thông tin về thuốc Minoxidil – nguyên là thuốc điều trị bệnh cao huyết áp, nhưng lại có một kết quả không ngờ là giúp người hói mọc tóc nhanh. Nhưng niềm hy vọng lớn hơn cả, được nhiều nước lưu ý là thuốc chữa hói của một dược sĩ Trung Quốc mang biệt danh “101” (theo tác giử là 101 lần thí nghiệm qua 10 năm mới tìm ra công thức). Thuốc được bào chế từ các loại thảo mộc, nhưng giữ bí mật. Theo quảng cáo thuốc “101” điều trị khỏi bệnh hói với xác xuất 90%; thực tế nó cũng đã được trao tặng huy chương vàng ở hội chợ Eureka lần thứ 36 tổ chức tại Bruxen (Nước Bỉ), tháng 10-1987; huy chương vàng ở triển lãm về phát minh khoa học kĩ thuật quốc tế ở Giơnevơ (Thụy Sĩ) tháng 4-1988 và được giải thưởng lớn Osca về phát minh này. Nhiều khách du lịch nước ngoài đã tới Bắc Kinh mua thuốc chữa hói “101” và năm 1988 Công ty sản xuất thuốc này đã thu được 2,5 triệu đô la tiền lãi.
(*) Các tài liệu tham khảo trong phần này là từ năm 1991 trở về trước nên đều dùng tên nước Liên Xô. Từ tháng 1-1992 trở đi đa số các nước trong Liên Xô cũ thành lập “Cộng đồng các quốc gia độc lập”.

Updated: October 29, 2015 — 2:52 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017