Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bệnh lang ben

Hỏi: Trên da cổ có những vết trắng mờ mờ ngày một lan ra , gãi có một lớp bong ra như bụi phấn. Vậy là bệnh gì, có lây không? Chữa thế nào?
Đáp: Đó là bệnh lang ben. Trên da mặt, tai hoặc cổ… có những vết lang trắng (tròn) hoặc hơi hồng hay vàng. Trên các vết đó có vẩy rất mịn. Nếu gãi sẽ thấy các vẩy bong lên như phấn màu ngả vàng hoặc nâu – y học gọi là dấu hiệu “vỏ bào” – ở dưới là thượng bì bình thường, trơn hoặc hơi hồng. Bệnh lang ben là do loại nấm Microsporum furfur gây nên. Bệnh có lây, nhưng lây lan có mức độ chứ không nhiều – người ta cho rằng phải có điều kiện đặc biệt về cơ địa. Lang ben thường hay gặp ở thanh thiếu niên có da trắng, nhờn, nhiều mồ hôi. Bệnh hiếm gặp ở trẻ em và người già. Vệ sinh da kém là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh.
Cách chữa cần pha 2 loại dung dịch:
Dung dịch 1: Natri hyposunfit 40g+100ml nước cất.
Dung dịch 2: Axit clohyđric 4g+100ml nước cất.
Bôi dung dịch 1 để khô rồi bôi lại lần nữa. Sau đó bôi tiếp dung dịch 2. Mỗi ngày làm 1-2 lần như vậy, bôi trong 15 ngày liền.
Hoặc dùng dung dịch ASA (Axit salixylic 10g+Aspirin 8,8g+cồn 70 độ vừa đủ 100ml) bôi mỗi ngày 1 lần trong 7-10 ngày.
Quần áo cũng cần phải được diệt bào tử nấm bằng cách giặt sạch, phơi nắng khô, là hoặc luộc kỹ để tránh tái nhiễm bệnh.
Y học dân tộc có bài thuốc sau: Lấy củ riềng già, củ gừng tươi với một ít hạt đào, cả 3 thứ giã thật nhuyễn, rồi bọc vào miếng vải gạc mỏng để xát lên vết lang ben. Cần phải chà xát mạnh cho da nóng đỏ lên thì mới có tác dụng. Mỗi ngày xát 1 lần làm liên tục 10 ngày sẽ khỏi.
Đồng bào Mường vùng sông Đà có kinh nghiệm chữa lang ben rất đơn giản nhưng có kết quả tốt: giã nát lá lột (tên khoa học là Piper bochmeniac F – thuộc họ trầu không) tươi, đắp vào chỗ lang ben, chỉ vài lần chỗ đó rộp lên, lớp sừng của da bị bong ra và khỏi.
Có nên tẩy nốt ruồi
Hỏi: Chất gì trong cơ thể tạo sinh nốt ruồi? Là con gái mà mặt “mọc” nốt ruồi khá to làm giảm vẻ đẹp khuôn mặt, tẩy đi được chăng?
Đáp: Nốt ruồi là một tật của da do tăng các tế bào sắc tố (mélanocyte) tạo thành. Nó thường thể hiện là các chấm nhỏ hoặc các u nhỏ màu đen hoặc nâu xám rải rác ở trên da. Nốt ruồi thường xuất hiện khi còn nhỏ và phát triển rõ ở tuổi trưởng thành.
Nốt ruồi hầu hết là lành tính không gây ảnh hưởng và tác hại gì. Song nếu “tẩy” chọc phá kích thích nó thì rất nguy hiểm. Tuyệt đối không tìm cách tẩy trừ nốt ruồi bằng cách cậy cào chảy máu, châm hương, bôi vôi, bôi axit… làm cho nốt ruồi đang yên lành có thể trở thành ác tính (ung thư hắc tố). Nếu nốt ruồi ở mặt ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, muốn loại bỏ thì nên đến bệnh viện. Các thầy thuốc chuyên khoa sẽ cắt bỏ, hoặc đốt điện rộng loại bỏ nốt ruồi một cách an toàn.
Còn tự nhiên, nếu thấy nốt ruồi thay đổi, phát triển nhanh, sự phân bố sắc tố bất thường (khi đậm khi nhạt, khi có các chấm lốm đốm, khi có các đường viền màu đen) thì nên đi khám ngay. Nếu cần thì thầy thuốc sẽ phẫu thuật, cắt bỏ nó để phòng tránh các biến chứng xấu.

Updated: November 5, 2015 — 4:14 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017