Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bệnh tổ đỉa

Hỏi: Vì sao bị bệnh tổ đỉa? Bệnh cứ bị đi bị lại hoài, vậy có cách nào chữa khỏi không?
Đáp: Đó là bệnh do cơ địa, là một thể của bệnh eczêma có tổn thương cơ bản là các mụn nước với những đặc điểm sau:
Mụn nước chỉ khu trú ở bàn tay và bàn chân. Có thể có những mụn nước thứ phát ở các vùng khác của cơ thể, nhưng đó là những mụn nước của eczêma thông thường. Các mụn nước này thường ở mé bên ngón tay; mặt sau đốt cuối, lòng bàn tay; mặt bên, mặt trên và mặt dưới các ngón chân, lòng bàn chân.
Các mụn nước ăn sâu vào da, làm cho da ở phía trên nổi lên, đường kính khoảng 1-2mm. Ở lòng bàn tay, bàn chân thường tập trung thành đám: trở thành bọng nước khá to. Các mụn nước này thường tự xẹp đi và khô đét, sau đó da ở phía trên ngả màu vàng, nâu rồi bong ra để lộ lớp da màu hồng.
Bệnh có tính chất chu kì, thường xuất hiện vào mùa xuân-hè đến cuối mùa hè bệnh sẽ tự lụi dần để rồi lại tái phát vào mùa xuân năm sau.
Bệnh tổ đỉa gây ngứa ngáy nhiều khi gãi toạc cả da chảy máu. Bệnh tuy ít gặp nguy hiểm nhưng rất khó chịu. Nếu không giữ vệ sinh tốt có thể bị biến chứng nhiễm khuẩn kèm theo viêm bạch huyết và viêm hạch.
Để phòng và chữa, trước hết tránh ánh nắng, sức nóng, tránh đi ủng, đi găng tay bằng cao su, cần hạn chế gãi. Hàng ngày ngâm chân hoặc tay vào nước muối 0,9%; hoặc dung dịch thuốc tím 1/10.000. buổi sáng bôi thuốc mỡ lichtyol; buổi tối bôi cồn iốt salixylic. Ngoài ra có thể dùng bôi các loại thuốc màu như eosin, tím gentian và tiêm vitamin C liều cao.
Y học dân tộc có cách chữa như sau, cũng có kết quả tốt: Lấy một mớ to lá ngải (bằng mớ rau), cho vào với 4 bát nước, đun sôi kĩ rồi đổ vào cái lọ rộng miệng. Lấy miếng vải thô buộc trùm lên miệng lọ, rồi đặt bàn tay, hay bàn chân bị tổ đỉa lên trên miếng vải để xông lấy hơi nóng. Nếu nước nguội thì lại đun lên cho nóng. Nếu chăm xông sẽ đỡ.
Lở sơn
Hỏi: Tại sao cây sơn ta lại dễ gây cho nhiều người một bệnh gọi là “lở sơn”? Một số người rất dễ bị lở sơn còn nhiều người thì không. Cách chữa lở sơn?
Đáp: Đúng là không phải mọi người tiếp xúc với sơn ta đều bị lở sơn. Bởi vậy ngạn ngữ nước ta có câu: “Sơn ăn tùy mặt, ma bắt tùy người”.
Nhựa cây sơn ta có một chất tên là laccola có tính kích thích mạnh rất dễ gây viêm da dị ứng, làm chỗ da đó đỏ, phỏng mụn nước và ngứa – nhân dân gọi là “lở sơn”.
Với một số người, hiện tượng lở sơn dễ xảy ra đến nổi chỉ va quệt phải tí chút, thậm chí bị hơi sơn, hay chỉ đi qua cây sơn, hoặc trong đống củi gia đình có một cành sơn mới chặt, hay chỉ nhìn vào thùng sơn để ngỏ cũng bị lở sơn.
Cho tới nay y học vẫn chưa rõ loại người nào, loại da nào chịu được sơn, còn loại nào thì không chịu được. Nhưng thường những người có cơ địa dị ứng (viêm mũi, di ứng, hen, nổi mày đay, eczema…) thì rất dễ bị lở sơn. Người làm nghề thường hay tiếp xúc với sơn, người dân vùng trồng sơn có thể quen dần với sơn từ nhỏ thì ít bị lở sơn so với nhóm người khác.
Khi bị lở sơn, trước hết cần tránh rửa nước lã, tránh gãi hoặc chà xát lên nơi bị lở sơn. Dùng các thuốc sau:
Dùng các dung dịch làm dịu da và diệt khuẩn như thuốc tím (kali pecmanganat) pha loãng 1/4000, hoặc nước muối sinh lý (dung dịch 0,9%).
Uống thuốc kháng histamine chống dị ứng, giảm đau rát, giảm ngứa: dimedrol (0,03-0,05gx 1-3 lần trong 24 giờ), analergin v.v…
Nâng cao sức đề kháng: uống kèm thêm vitamin C.
Y học dân tộc cũng có nhiều cách chữa lở sơn:
Dùng nước vôi trong và dầu lạc (2 thứ bằng nhau) bôi lên chỗ lở sơn.
Lấy lá sen và lá hẹ rửa sạch, giã nát vắt lấy nước bôi lên nơi lở sơn rất mát, mau lành.
Dùng lá khế tươi giã nhỏ, vắt lấy nước bôi lên chỗ lở sơn.
Dùng vỏ núc nác tươi (1 phần) ngâm vào rượu 30-400 (3 phần), cứ 2-3 giờ lấy nước này bôi vào vết lở sơn, làm 3-4 lần mỗi ngày sẽ mau khỏi.

Updated: November 30, 2015 — 11:50 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017