Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bệnh xơ vữa động mạch

Hỏi: Bệnh xơ vữa động mạch là thế nào? Trong ăn uống có phải kiêng khem gì không?
Đáp: Bệnh xơ vữa động mạch (còn gọi là xơ cứng động mạch hay xơ mỡ động mạch) là trạng thái xơ cứng nội mạc động mạch kèm những đám cặn đọng các chất dạng lipit. Bệnh thể hiện trên lâm sàng dưới hình thái viêm động mạch vành tim, nhồi máu cơ tim, viêm động mạch chủ, nhũn não, xơ cứng thận v.v… Động mạch có những mảng do tế bào niêm mạc quá sản trở thành xơ và tụ mỡ, côlesterôn, phốtpholipit và nhiều khi xung quanh mảng đó bị can xi xâm nhập.
Trong các loại bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch chiếm tỷ lệ cao trong nguyên nhân tử vong, nhất là với những người trên 50 tuổi.
Người ta thường thấy có côlesterôn ở nơi thành động mạch bị tổn thương và tỷ lệ chất này trong máu những người bệnh cũng tăng. Tuy chế độ ăn có làm tăng hoặc giảm côlesterôn máu nhưng không nhất thiết cứ khi nào ăn thức ăn giàu chất béo thì lượng côlesterôn trong máu cao. Côlesterôn (cholesterol) trong máu tăng là do cơ thể thiếu một số axit béo cần thiết. Điều này đã được chứng minh trên lâm sàng và thực nghiệm.
Các axit béo cần thiết (còn gọi là axit béo không no, hay chưa bão hòa – như axit linôlêic, axit inôlêic, axit arachidônic, chủ yếu là do các loại dầu thực vật cung cấp. Nó có nhiều trong dầu lạc, vừng, đậu tương, dầu ngô, dầu cá. Những axit béo này có tác dụng điều hòa côlesterôn không bị tụ lại ở các mô tế bào nhất là gan và thành động mạch.
Trong các loại dầu thực vật, riêng dầu dừa không tốt vì nó có thể gây xơ vữa động mạch. Mỡ động vật, bơ của sữa cũng có khả năng gây bệnh, nên hạn chế trong chế độ ăn.
Qua những dự liệu nói trên, người bệnh xơ vữa động mạch chủ yếu là kiêng ăn các loại mỡ động vật (mỡ lợn, bò…). Sau một bữa ăn quá nhiều mỡ, máu đông mạnh và làm cho thành động mạch dễ thoái hóa mỡ.
Kiêng ăn những thực phẩm có nhiều côlesterôn. Nói chung đó là các nội tạng (đặc biệt là óc bò, lợn…), trứng, thịt nhiều mỡ, tôm, ốc…
Giảm bớt calo trong chế độ ăn. Tức là tránh ăn uống quá nhiều, giữ trọng lượng cơ thể bình thường, không để béo trệ.
Không hút thuốc lào, thuốc lá.
Nên dùng các loại dầu thực vật thay cho mỡ, như dầu ngô, dầu vừng, dầu đậu tương… Mỗi ngày ăn 20g các loại dầu đó. Dầu cá cũng tốt, có thể ăn mỗi tuần 3 – 4 bữa cá thay cho khẩu phần thịt.
Thức ăn lỏng cho người sốt nhiễm trùng
Hỏi: Người đang sốt nhiễm trùng thường chán ăn. Vậy có cần ép họ ăn uống cho mau khỏe không?
Đáp: Với người bệnh sốt nhiễm trùng (nhiễm vi khuẩn) thường có sốt – sốt cao hay thấp tùy theo bệnh và sức đề kháng của cơ thể, làm tăng chuyển hóa cơ bản. Thông thường nếu nhiệt độ cơ thể tăng thêm 10C thì mức chuyển hóa tăng 10%. Như vậy làm cho hàm lượng gluxit dự trữ trong cơ thể giảm nhanh, phải huy động tới prôtein và lipit dự trữ cho nhu cầu năng lượng. Chất lỏng và muối khoáng trong cơ thể cũng giảm.
Ngày nay với tác dụng của nhiều thuốc kháng sinh đã làm cho tình trạng sốt nhiễm trùng thay đổi, rút ngắn thời gian tiến triển rất nhiều.
Khi đang sốt, khả năng tiêu hóa của người bệnh rất kém, chế độ ăn uống phải nhẹ nhàng dễ tiêu và cung cấp đủ những nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng. Phải ăn thức ăn lỏng, có nhiều nước, giúp cơ thể bài tiết được các độc tố.
Khi mới mắc bệnh nhiễm trùng, người bệnh thường sốt nhiều, đôi khi nôn mửa, chán ăn, tiểu tiện ít. Vì bệnh ngắn ngày (những trường hợp nhiễm trùng nặng kéo dài nhiều ngày, thông thường người bệnh nằm tại bệnh viện, thuốc men, ăn uống là theo chế độ điều trị của bệnh viện) nên không cần ép ăn nhiều. Song cần cho người bệnh ăn thức ăn lỏng nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày) để giúp cơ thể bài tiết được độc tố của vi khuẩn và để bù lại sự mất nước vì sốt. Cần cung cấp đủ các vitamin và chất khoáng.
Về năng lượng chỉ cần cung cấp 400 – 600 calo/ngày dưới dạng gluxit (100 – 150 g gluxit) là được. Số calo tối thiểu này cần để tránh toan và hạn chế bớt sự thoái biến chất prôtein rất mạnh trong thời gian này.
Cụ thể là cho người bệnh ăn cháo đường, uống nước đường. Đường dễ hòa tan, cung cấp năng lượng, cơ thể dễ hấp thụ. Cho dùng nước quả, có nhiều đường glucoza, cơ thể hấp thụ được trực tiếp không phải qua tác động của men tiêu hóa sẽ rất tốt.
Cho uống nước luộc rau, để cung cấp cho cơ thể các chất khoáng và vitamin. Cho dùng sữa bò loãng, hoặc sữa đậu nành. Sữa dễ ăn có tính chất kiềm chống lại được toan. Nó còn là thức ăn cung cấp calo, nhiều chất khoáng và vitamin, lợi tiểu giúp cơ thể bài tiết được độc tố vi khuẩn.
Ngoài ra còn có thể dùng nước suối khoáng, nước trà, nước lá vối…
Khi bệnh toàn phát: số calo cần cung cấp vào khoảng 1200 – 1500 calo/ngày, prôtêin: 40 – 50 g/ngày. Thức ăn chủ yếu dùng cho giai đoạn này là sữa. Nếu người bệnh không chịu được sữa thì thay bằng thịt nạc băm nhỏ, nấu cháo.
Giai đoạn phục hồi: Khi người bệnh đã ăn được thì cần cho ăn thức ăn có nhiều calo (2200 – 2300 calo/ngày) và nhiều prôtêin (75 -100 g/ngày). Cho ăn sữa, cháo nấu đặc, cơm, cá, thịt nạc, quả chín, rau tươi… các thực phẩm phải tươi ngon và không xào rán nhiều mỡ, ăn khó tiêu.

Updated: January 10, 2016 — 10:25 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017