Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bí ẩn của sinh con trai hay gái

Hỏi: Tinh trùng của nam kết hợp với trứng của nữ sẽ thụ thai và sinh con. Những yếu tố nào của trứng hoặc tinh trùng quyết định giới tính đứa con sẽ là trai hay gái?
Đáp: Trong tế bào của người chứa 46 nhiễm sắc thể (NST) chia làm 23 cặp. Trong số đó có 22 cặp NST thường và một cặp đặc trưng cho giới tính. Ở phụ nữ cặp đó giống nhau được gọi là cặp NST XX (vì na ná như hình chữ X). Còn ở đàn ông là cặp XY. Nhưng những giao tử (trứng của nữ và tinh trùng của nam) chỉ có một nửa số NST đó – nghĩa là chỉ có 22 NST thường (chứ không phải 22 đôi) và 1 NST giới tính. NST giới tính này bao giờ cũng là X đối với trứng. Nhưng với tinh trùng nó có thể là X hoặc Y – như vậy là có 2 loại tinh trùng. Nhờ kỹ thuật nhuộm màu và qua kính hiển vi tương phản, người ta đã phân biệt được rõ các loại tinh trùng đầu nhỏ mang NST giới tính Y (gọi tắt là tinh trùng Y) và một loại tinh trùng đầu to hơn mang NST giới tính X (gọi tắt là tinh trùng X).
Khi trứng thụ tinh với tinh trùng có 2 trường hợp xảy ra:
Nếu là tinh trùng X: 22 NST thường + X; gộp chung với 22 NST thường + X của trứng sẽ thành 22 cặp NST thường + XX đó là trường hợp sinh con gái.
Nếu là tinh trùng Y: 22 NST thường + Y; kết hợp với 22 NST thường + X của trứng sẽ thành 22 cặp NST thường + XY đó là trường hợp sinh con trai.
Song gần đây, khoa học còn biết sâu hơn. Nhờ những công nghệ mới của sinh học phân tử xuất hiện vào đầu những năm 80, các nhà nghiên cứu Pháp (làm việc tại viện Pasteur) đã xác định được không phải là toàn bộ NST giới tính mà chỉ là một mẩu rất nhỏ của NST Y đã đóng vai trò cần và đủ để làm đảo lộn sự hình thành giới tính. Phát kiến này đã thúc đẩy hàng loạt công trình nghiên cứu về giới tính của nhiều nhà khoa học thế giới. Với kĩ thuật di truyền học hiện đại, một nhóm nhà khoa học Mỹ (làm việc tại Viện Nghiên cứu sinh hóa Cambrige bang Maxachuxet) đã tách được từ mẩu nhỏ nói trên một gen (đọc là gien) chỉ chiếm khoảng 0,2% NST giới tính Y quyết định sự phân hóa tạo ra tinh hoàn, gọi là gen TDF (viết tắt của chữ Testis Determining Factor). Đó là gen sẽ phát hiện ra lệnh để bộ phận sinh dục biến thành tinh hoàn. Giữa tuần thứ 6 và thứ 7 của bào thai gen này sẽ thể hiện trong bộ máy sinh dục để sinh con trai. Nếu không có gen TDF bộ phận sinh dục sẽ trở thành buồng trứng và sinh con gái.

Updated: January 23, 2016 — 10:37 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017