Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bìu không có tinh hoàn

Hỏi: Cháu trai gần 2 tuổi, nhưng khác với các cháu cùng giới là bìu nó lép không có hòn tinh hoàn! Vì sao như vậy? Khi cháu trưởng thành có ảnh hưởng gì không?
Đáp: Bình thường từ tháng thứ 7 của thời kỳ bào thai, tinh hoàn di chuyển từ khoang sau phúc mạc của bụng, qua bẹn xuống bìu khi đứa trẻ chào đời. Trong quá trình di chuyển ấy, vì một lý do bất thường, tinh hoàn có thể dừng lại ở bất kỳ vị trí nào, thường trong ống bẹn thì gọi là “tinh hoàn chưa xuống bìu”. Có trường hợp tinh hoàn di chuyển ra khỏi lộ trình quy định như ra tới khu bẹn bìu, hoặc đáy chậu, thậm chí nằm trong ổ bụng thì gọi là “tinh hoàn lạc chỗ”.
Thông thường 90% trẻ sơ sinh nam sau khi sinh tinh hoàn đã xuống bìu. Khoảng 6-8% tuy xuống chậm nhưng vẫn xuống đến bìu trước 1 tuổi, còn lại chừng 2-4% tinh hoàn xuống bìu chậm hơn nữa hoặc không xuống bìu. Ở bìu, nhiệt độ thấp hơn trong ổ bụng. Sau này trong độ tuổi trưởng thành chỉ nhiệt độ bìu (35-360C) mới phù hợp cho việc sản xuất tinh trùng để đảm bảo chức năng sinh sản. Nếu đến 10 tuổi mà tinh hoàn không xuống bìu thì sẽ bị xơ teo, khi trưởng thành sẽ là người vô sinh.
Với những trẻ em mà tinh hoàn chưa xuống bìu hoặc tinh hoàn lạc chỗ cần được khám và theo dõi ở bệnh viện. Nếu sau 2 tuổi mà bìu vẫn “rỗng” không thấy tinh hoàn, thầy thuốc sẽ có chỉ định phẫu thuật, đưa tinh hoàn xuống bìu, vào thời gian nào là tùy theo từng trường hợp.
Tay chảy mủ
Hỏi: Cháu nhỏ bị V.A, mủ ở tai chảy thường xuyên, đã đi nạo V.A, rửa tai bằng nước ôxy già, tra kháng sinh nhưng tai vẫn chảy mủ, vì sao?
Đáp: Ở các cháu nhỏ, nguyên nhân thông thường nhất gây viêm tai giữa là V.A và amiđan. V.A là 2 chữ tắt của thuật ngữ nước ngoài (Végétations adénoides) – có nghĩa là sùi vòm họng. Đó là một bệnh có liên quan đến tổ chức lym-phô của vùng mũi họng. Tổ chức này có cấu trúc mềm, bình thường chỉ nằm ở thành sau và thành trên mũi-hầu, khi bị nhiễm trùng phì đại sẽ hình thành những khối có kích thước lớn 2-3 cm che lấp gần hết vòm hầu gây cản trở lưu thông không khí qua mũi. Bởi vậy đứa trẻ thường phải thở bằng mồm và chảy nước mũi dai dẳng.
Từ V.A rất dễ dẫn đến viêm tai giữa. Đặc điểm ở các cháu nhỏ tuổi là vòi nhĩ ngắn và doãng nên khi viêm nhiễm ở họng (V.A, amiđan) vi khuẩn thường theo vòi nhĩ lên tai và gây ra viêm tai giữa. Có những cháu đi nạo V.A nhưng cũng không khỏi được viêm tai giữa. Với những cháu này cần tập trung chạy chữa viêm tai giữa mạn tính. Chữa những bệnh mạn tính mất nhiều thời gian, không thể như bệnh cấp tính chỉ điều trị mấy ngày là khỏi.
Nếu lỗ thủng tự nhiên ở màng nhĩ của các cháu này không thoát mủ tốt (vì nhỏ hoặc ở vị trí cao); thầy thuốc chuyên khoa sẽ cho chích rạch dẫn lưu mủ. Nếu kháng sinh này bị vi khuẩn nhờn thuốc ít tác dụng, thầy thuốc sẽ dùng kháng sinh khác hoặc nhỏ cồn boric vào tai cần phải kiên trì chữa cho khỏi bệnh chảy mủ tai để đề phòng biến chứng viêm xưng chũm.

Updated: November 20, 2015 — 11:11 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017