Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bọ chó đốt

Hỏi: Từ chó, mèo có những con vật rất nhỏ bay ra cắn rất ngứa, gãi bị nhiều sẹo ở mặt mũi, chân tay! Nó là con gì vậy? Phòng chống bằng cách nào? Làm sao cho không bị ngứa gãi?
Đáp: Đó là con bọ chét, nhân dân gọi là “bọ chó”, thường sống ký sinh trên một số động vật như chó, mèo, chuột… Bọ chét dẹt, dài 1-2mm, có vòi hút, không có cánh, đặc biệt là đôi chân sau của nó dài và rất khỏe nhảy được xa (chứ không phải bay).
Cứ vào chập tối và sáng sớm bọ chét hay nhảy ra xa, bám vào cổ chân, cẳng chân… người để đốt. Khi đốt, nó tiêm vào da một chất gây ngứa làm da nổi sẩn tịt đỏ, nề như nốt muỗi đốt. Sau 3-4 ngày thì nốt này lặn để lại một vết hơi sẫm màu. Nhưng nếu gãi nhiều bị nhiễm trùng mưng mủ sau khi lành để lại sẹo sẫm màu loang lỗ ở da chân, tay…
Nếu nhà có nhiều con bọ chó này cần phải tổng vệ sinh ngay: phơi quần áo, chăn chiếu, giát giường… Quét dọn rác, phát quang bụi rậm gần nhà. Phun DDT trong và quanh nhà. Dùng Dipterex pha dung dịch 1/1000, tắm cho chó, mèo có bọ chét sau 20-39 phút tắm lại bằng nước sạch, 7 ngày tắm một lần cho đến khi hết bọ chét. Tích cực diệt chuột.
Phòng bọ chét đốt như phòng muỗi, khi chập tối cần mặc áo dài tay, đi bít tất, nằm màn… bôi dầu DEP (phòng đốt được 5-6 giờ). Cố gắng hạn chế gãi, vì càng gãi càng ngứa và dễ nhiễm trùng. Nặn nhẹ vết đốt cho ra bớt chất độc cùng với máu, sau đó bôi dầu cù là, xát lá ngãi cứu, lá trầu không làm giảm ngứa, chóng tan sẩn. Những vết nhiễm trùng mưng mủ thì bôi Xanh mêtilen, thuốc mỡ kháng sinh.
Truyền đạm thủy phân
Hỏi: Người ăn uống kém, ăn trứng vịt lộn, thịt, cá… hay bị đầy, hay hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, vậy có nên truyền dụng dịch đạm thủy phân?
Đáp: Protein (thường gọi là chất đạm) trong thịt, cá, trứng, tôm, cua v.v… khi ta ăn vào phải được men tiêu hóa của cơ thể thủy phân thành các “viên gạch” cuối cùng là axit amin. Các axit amin từ ruột được hấp thu vào máu và tới các tổ chức. Tại đây nó được sử dụng để cung cấp năng lượng và tổng hợp protein đặc hiệu cho cơ thể.
Nên ăn thực phẩm chứa nhiều protein là hợp tự nhiên nhất. Ăn không tiêu thì điều chỉnh cách ăn, không vì bồi dưỡng mà ăn quá nhiều; nên ăn chậm nhai kỹ, tâm trí thảnh thơi, dùng thêm các thuốc kích thích tiêu hóa. Nếu thật cần, có thể uống các viên đạm thủy phân.
Trong các chai dung dịch đạm thủy phân cũng bao gồm đầy đủ các axit amin mà cơ thể cần. Hiện nay thị trường nước ta đang có Aminosol vitrum (Thụy Điển), Moriamin (Nhật Bản), Trophysan (Pháp) v.v…Mỗi chai dung dịch 500ml. Nhưng tiếp đạm thủy phân thì đắt (thuốc và công tiêm truyền tới 100.000 đ/chai) và tốn thời gian vì phải nằm nhiều giờ, tiêm truyền nhỏ giọt tĩnh mạch (nếu tiêm rỏ giọt nhanh rất dễ bị choáng, nguy hiểm) và tác dụng chỉ nhất thời.
Chỉ nên tiêm truyền đạm thủy phân với người bệnh suy kiệt, không ăn uống được, người bị chấn thương nặng, bỏng, trẻ em suy dinh dưỡng, những người bệnh phải phẫu thuật lớn… Những nó cũng có chống chỉ định – đó là các trường hợp suy thận nặng, tăng kali-huyết thì không được tiêm truyền.

Updated: December 30, 2015 — 8:36 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017