Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong mùa đông

Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa đông rất quan trọng. Vì mùa đông phát sinh khá nhiều các loại bệnh liên quan đến đương hô hấp của bé. Vì thế, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt hơn và giúp bé tránh được những loại bệnh dễ mắc phải trên.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong mùa đông

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong mùa đông

Nhiệt lượng

Một trẻ bú mẹ, nếu bú no thì nhiệt lượng sẽ thỏa mãn vì trong sữa mẹ có đủ các chất sinh nhiệt ở tỷ lệ cân đối cần thiết. Cho trẻ ăn nước đường, nước cháo trẻ cũng có cảm giác no, ngừng khóc nhưng nhiệt lượng không bảo đảm, lâu ngày sẽ thiếu nhiệt lượng. Do vậy cần phải chú ý đậm độ của thức ăn nghĩa là nhiệt lượng do một đơn vị thể tích hoặc khối lượng thức ăn cung cấp. Thức ăn bổ sung cần có đậm độ nhiệt thích hợp vào khoảng 1,5-2Kcal/g. Nếu không đạt được thì phải cho ăn với lượng nhỏ nhiều lần hơn.

Vitamin

Hàm lượng vitamin cho bé rất quan trọng. Hàm lượng các vitamin cần thiết trong sữa mẹ thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ, do đó chế độ ăn của người mẹ khi có thai và cho con bú cần được bảo đảm.

Bệnh thiếu vitamin B1 – beriberi – ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm có thể gây chết đột ngột (thể tim). Các loại bột gạo xay xát trắng thường mất hết loại vitamin này trong khi bột đậu như bột đậu xanh, thịt lợn nạc lại có nhiều, cần bổ sung.

Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là một bệnh thiếu dinh dưỡng nguy hiểm, rất hay gặp ở trẻ em suy dinh dưỡng và có thể gây mù lòa suốt đời. Lòng đỏ trứng, rau xanh và các loại củ, quả có màu là nguồn vitamin A và caroten quan trọng. Nhiều nơi đề ra khẩu hiệu “tô màu cho bữa ăn của các cháu” chính là để phòng bệnh này. Rau xanh và các loại củ quả còn cung  cấp cho cơ thể trẻ vitamin C.

Phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D phải kết hợp giữa chế độ ăn và tắm nắng hợp lý. Dưới tác dụng của tia tử ngoại chất dehydrocholesterol ở dưới da sẽ chuyển thành vitamin D.

Mẹ cần phải chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ cũng như bản thân khi mang bầu.

Chất khoáng

Trong sữa mẹ các chất khoáng quan trọng đối với trẻ như calci và sắt có hàm lượng thích hợp và dễ hấp thu. Các loại sữa bột đều có nhiều calci. Mẹ cũng có thể bổ sung ngoài nếu thấy trẻ thiếu khoáng chất

Bổ sung rau xanh

Chất sắt trong thức ăn được hấp thu nhiều hay ít tùy loại thức ăn. Chất sắt trong thức ăn động vật được hấp thu nhiều tiếp theo là đậu đỗ, sắt trong ngũ cốc được hấp thu ít hơn. Vitamin C có nhiều trong rau quả làm tăng khả năng hấp thu sắt.

Một số cách trên đây sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, giúp trẻ có 1 sức khỏe tốt, sức đề kháng ổn định để chống lại những căn bệnh theo mùa, nhất là trong mùa đông, những bệnh liên quan đến đường hô hấp rất nguy hiểm. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm dinh dưỡng cho bé trên Chiaki.vn, là web TMDDT chuyên cung cấp các sản phẩm cho mẹ và bé đảm bảo 100% hàng chính hãng

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017