Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bọc răng vàng

Hỏi: Nhiều người thích bọc răng bằng vàng hóa học, vì cho rằng như thế là sang, là đẹp. Làm như vậy có hại gì không?
Đáp: Vàng hóa học được một số người ưa thích vì về mặt thẩm mĩ nó giống như vàng, giá lại rất rẻ, gia công kĩ thuật rất dễ làm. Vậy nó là chất gì? Thực chất đó là một hợp kim mà nguyên liệu đồng là chủ yếu. Nó thường được pha như sau: Đồng có thể tới 90%, nhôm 10%, hoặc đồng, kẽm, nhôm theo tỉ lệ thứ tự 65%, 33%, 2%.
Còn việc có nên làm răng vàng hay không thì nhà thơ châm biếm Thợ Rèn (chứ chưa nói đến thầy thuốc) đã cho việc làm đó là dại dột:
“Răng đang lành thì thuê thợ nhổ
Nhổ làm chi? Thưa đổ răng vàng…”
Răng giả hoặc cầu răng bằng vàng hóa học trong môi trường khi ăn có chất mặn sẽ mòn dần dần vì chất đồng sunfua bị phản ứng hóa học do có chất muối mặn của thực phẩm trở thành đồng sunfát tan trong nước bọt rồi bị nuốt vào dạ dày, ruột gây độc hại cho cơ thể. Tuy sự ăn mòn này xảy ra từ từ và tùy theo số lượng đồng bị ăn mòn nhiều hay ít, nhưng nó sẽ là một kích thích làm mỏng dần lớp đồng làm chụp răng nhất là ở các rìa chụp răng có màu rỉ xanh đen rồi nứt vỡ gây lọt thức ăn ứ đọng, lên men ngày càng gây thủng vỡ chụp cầu răng hoặc thủng mặt nhai.
Những người có nhiều răng vàng hóa học thường cảm thấy miệng hôi chua, hơi tanh và hay bị rối loạn tiêu hóa, do niêm mạc dạ dày, ruột bị đầu độc.
Vì vậy không nên làm đẹp răng theo cách này. Nếu cần phải làm răng giả thay cho răng thật bị hỏng thì nên đến chuyên khoa Răng Hàm Mặt để thầy thuốc làm răng giả bằng các nguyên liệu như acrylic, các hợp kim không gỉ như Crom-niken-sắt hoặc Crom-Coban-molipden… Những chất liệu này đã được nghiên cứu kĩ, không gây thiệt hại cho cơ thể, không bị mòn gỉ do pH trong miệng thay đổi khi ăn các thức ăn khác nhau và lại đảm bảo tính thẩm mĩ.
Răng bị đen
Hỏi: Trước đây răng trắng, nhưng không hiểu vì sao nó cứ bị đen dần. Vậy nguyên nhân do đâu, cách chữa thế nào?
Đáp: Răng bị đen dần dần hoặc từ trắng đổi ra màu nâu nhạt, nâu xỉn là do một số các loại nấm gây nên. Loại nấm đặc biệt này chỉ bám vào răng và phát triển từ mặt ngoài của những chiếc răng cửa, sau đó lan ra các lớp men răng, dù có đánh cạo cũng không sạch. Do đó đánh những răng đã bị nấm làm nâu xỉn hoặc đen bằng các thuốc đánh răng thông thường không thể làm cho răng trắng ra được.
Y học chưa có thuốc đặc hiệu để chữa trị những trường hợp này cho răng trắng trở lại. Chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm bằng một số loại thuốc có tính kiềm, cũng có được kết quả phần nào khi loại nấm này chưa ăn sâu vào lớp men răng. Mỗi buổi sáng và tối hàng ngày nên dùng bàn chải răng chấm vào ít natribicacbonat chà xát kĩ vào răng.
Và khoảng 15-20 phút sau thì đánh lại răng bằng các thuốc đánh răng thông thường. Cần phải làm thường xuyên, kiên trì lâu ngày mới có kết quả.

Updated: October 25, 2015 — 11:20 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017