Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Bỏng nắng

Hỏi: Làm việc ngoài nắng lâu, bị bỏng nắng da nóng rát sau đỏ nâu, ít ngày sau bong ra từng lớp mỏng, có tác hại gì không?
Đáp: Năng lượng bức xạ mặt trời với các bức xạ điện từ gồm ánh sáng nhìn thấy các tia hồng ngoại và các tia tử ngoại (tia cực tím) là nguồn năng lượng chủ yếu duy trì sự sống trên trái đất. Trong số đó tác nhân gây bỏng nắng là các tia hồng ngoại và tử ngoại (ánh sáng nhìn thấy nói chung không gây tác hại gì cho cơ thể).
Những vùng da tiếp xúc với nắng lâu sẽ bị các tia hồng ngoại (còn gọi là các tia nóng) làm nóng các tổ chức và tế bào hấp thụ nó. Tác động chủ yếu giới hạn ở da và tổ chức dưới da. Tùy theo bước sóng của các tia hồng ngoại nó bị hấp thụ tới những tổ chức sâu từ 1 đến 10mm và đốt nóng các tổ chức đó. Vùng da hứng nắng quá mức, tia hồng ngoại có thể gây phù da, phỏng rộp da và hoại tử da. Còn các tia tử ngoại thì không xuyên sâu mà bị hấp thụ hầu như hoàn toàn ở các lớp nông của da, gây nên sự hoạt hóa các phân tử đã hấp thụ năng lượng của nó. Nếu hấp thụ nhiều tia tử ngoại, các phân tử hoạt hóa sẽ chuyển năng lượng thừa của chúng thành sức nóng để góp vào việc bỏng nắng.
Quá trình bỏng nắng diễn biến như sau: ở vùng da bị nắng các tia hồng ngoại lập tức gây cảm giác nóng rát và mau chóng làm cho da đỏ lên nhưng không kéo dài. Kế đó tia tử ngoại gây tác hại tiếp theo. Thương tổn do tia tử ngoại thường xuất hiện trên da vào buổi chiều, thậm chí sau khi mặt trời lặn. Ban đỏ tồn tại nhiều ngày rồi chuyển sang xạm nắng – da có màu đỏ nâu do sắc tố melanin tăng. Nếu bỏng nắng nghiêm trọng có thể bị sốt, nhức đầu, nôn, mệt lả.
Sau khi bỏng nắng 2-3 ngày, các tế bào biểu bì có thể chết và 5-7 ngày sau có thể thấy những lớp vẩy mỏng bong lên từng mảng ở những vùng da bị “quá tải” ánh nắng (da mặt, da lưng… những người đầu trần, lưng trần làm việc lâu dưới nắng) – Đó chính là những mảng biểu bì đã chết.
Để đề phòng bỏng nắng, khi làm việc ngoài trời nắng lâu không nên cởi trần và phải đội nón hoặc mũ rộng vành che mặt, che gáy và nên tổ chức nghỉ giải lao thích hợp với trạng thái sức khỏe. Mùa hè, đi tắm biển không nên nằm phơi nắng lâu.
Viêm da do ánh nắng
Hỏi: Vì sao có người tiếp xúc với ánh nắng không sao, nhưng có người tiếp xúc với ánh nắng lại nổi từng đám đỏ rộm, ngứa rát…?
Đáp: Ở một số người trẻ tuổi có làn da trắng do cơ địa đặc biệt có phản ứng quá mạnh với các tia nắng (tia hồng ngoại, tia tử ngoại) của ánh nắng mặt trời. Mỗi khi ra nắng những vùng da hở như mặt, cổ, lưng, bàn tay… thường nổi từng đám đỏ rộm, ngứa rát, mấy ngày sau da sẽ bong vẩy, sần sùi, sau đó sẫm màu ngày càng đậm. Một số trường hợp nặng hơn nổi thành phỏng nước, sau thành vết loét, đóng vẩy tiết màu nâu sẫm, khi lành để lại sẹo loang lổ. Y học gọi là bệnh viêm da do ánh nắng.
Về nguyên nhân có thể gặp ở hai trường hợp sau:
Do cơ địa di truyền: Trong trường hợp này khả năng giải quyết của y học còn rất hạn chế.
Do dùng thuốc: Những người dùng một số thuốc chữa bệnh như Tétran (một loại kháng sinh), Hydralazin (thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp) v.v… là những thuốc tăng cảm quang, gây rối loạn chuyển hóa làm tăng tình trạng quá cảm với ánh nắng của cơ thể gây viêm da. Trong những trường hợp này sau một thời gian với sự thải trừ của thuốc, bệnh dần dần sẽ khỏi.
Để đề phòng những người này khi ra nắng luôn luôn phải đội nón hoặc mũ rộng vành để che kín mặt, cổ… hạn chế bớt tác hại của ánh nắng.
Tránh rửa mặt bằng xà phòng cho dù là xà phòng thơm loại hảo hạng, và cũng không nên xát chanh, phèn chua lên da mặt. Bởi vì những chất này có khả năng làm tăng cảm quang làm tăng viêm da sẫm màu.

Updated: November 2, 2015 — 11:37 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017