Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Các bệnh thường gặp và cách phòng trị

Vào mùa xuân, không chỉ xuất hiện các bệnh truyền nhiễm từ ngoại cảnh mà còn thường thấy một số bệnh nội khoa. Tỉ lệ mắc bệnh của người già và trẻ em khá cao. Người già cơ thể suy yếu do bị lão hóa, còn trẻ em đang trong quá trình phát triển, cơ thể cũng không được khỏe mạnh. Vì vậy, trẻ em và người già cần đặc biệt chú ý phòng bệnh, nếu có bệnh phải được điều trị kịp thời.
Cảm cúm
Đây là bệnh có thể mắc phải cả 4 mùa trong năm.
Triệu chứng: Đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, sợ gió, sốt… đa số là do khí hậu thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường nên phong hàn, phong thấp, phong nhiệt xâm nhập cơ thể mà gây ra cảm.
Vào mùa xuân, tỉ lệ mắc bệnh cảm cúm cao nhất trong năm. Do mùa xuân có nhiều gió, mưa, hàn (lạnh) nên cơ thể khó thích ứng, thường bị nhiễm phong hàn, phong thấp mà mắc bệnh. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh người ta chia thành các loại bệnh cảm sau:
Cảm phong hàn (cảm lạnh)
Phòng bệnh
“Tâm khí thường thuận, bách bệnh tự thoái”. Vào mùa xuân, khí hậu biến đổi thất thường, chỉ cần trạng thái phấn chấn, tâm thần thông thuận thì bách bệnh sẽ không đến quấy nhiễu, có thể bảo vệ sức khỏe, phòng được cảm hàn.
Ăn uống vào mùa xuân nên lấy cam (ngọt) bổ tỳ, lấy tân ôn (cay ấm) để trừ phong hàn. Thực phẩm bổ tỳ có: thịt bò, thịt gà, cá mè, gạo nếp… Tiêu trừ phong hàn có các loại thực phẩm: gừng tươi, hành, tương đỗ…
Chú ý mặc ấm, đắp chăn, không để cơ thể bị lạnh.
Tập thể dục buổi sáng, có thể dùng nhiều hình thức như: chạy, tập thái cực quyền, luyện khí công…
Vào buổi sáng, sau khi thức dậy, dùng hai ngón trỏ xoa 2 bên sống mũi cho nóng lên.
Có thể dùng gừng tươi, táo tầu, dọc hành, trần bì, pha thành trà, uống sáng tối, mỗi lần 1 chén.
Trị bệnh
Thời kỳ đầu: Người bệnh ban đầu thường bị ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, trong người khó chịu. Dùng súp hành để giải hàn. Công thức: hành 3 nhánh, đỗ xanh 5g, quảng trần bì 4g, gừng tươi 4g, táo tầu 5 quả, sắc nước uống. Chia làm 2 phần, uống 2 lần trong ngày. Đun sôi trong vòng 5 – 10 phút, uống nóng. Sau khi đổ mồ hôi chú ý giữ ấm cơ thể.
Các liệu pháp hỗ trợ:
Sáng sớm và tối có thể tập “Đạt ma dịch kinh công”, xoa bóp đầu, mặt, tứ chi. Khi xoa bóp có thể dùng: quế chi 5g, tế tân 4g, sắc lấy nước, vớt bỏ bã, lấy vải gạc tiệt trùng nhúng nước thuốc cho ẩm rồi dùng để xoa bóp tứ chi, vai, gáy để giải hàn, xoa đến khi thấy ấm lên là được.
Lấy táo tầu (đại táo) 10 quả; bạch chi 5g, trần bì 5g, gừng tươi 5g, gạo tẻ 40g, nấu cháo ăn.
Nhân sâm 5g, gừng tươi 3 lát, táo tầu 10 quả, trà xanh 10g, pha trà uống, loại trà này rất thích hợp với người suy nhược cơ thể mà mắc phải cảm phong hàn.

Updated: February 22, 2016 — 9:44 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017