Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Các giai đoạn của bệnh phong hàn

Giai đoạn bệnh phát triển:
Người bệnh sốt, không ra mồ hôi, đau đầu, tứ chi đau nhức, ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa họng, ho tiếng nặng, có đờm, lưỡi tráng bạc, mạch máu ở tay chân nổi lên.
Điều trị bằng cách tán hàn, làm ấm phổi. Phương thuốc:
Súp hành: Hành 5 cây (mỗi cây cắt làm 4), đỗ xanh 6g, phòng phong 5g, cát cánh 3g, tiền hồ 4g, hạnh nhân 5g, trần bì 3g, gừng 3 lát, táo đỏ 10 quả. Đun nước uống.
Các biện pháp hỗ trợ:
Bấm các huyệt: Trung phủ, xích trạch, thái uyên…; xoa bóp đầu, mặt, tứ chi.
Uống trà gừng, táo tàu: gừng tươi 4 lát, đại táo (táo tàu) 10 quả; trà xanh 6g, pha nước uống.
Dùng bạch chi 6g, phòng phong 6g, trần bì 5g, hạnh nhân 5g, gạo tẻ 40g. Nấu cháo ăn.
Giai đoạn phục hồi:
Sau khi dứt bệnh, tiếp tục điều dưỡng để phục hồi thể lực.
An tâm dưỡng thần, chú ý nghỉ ngơi. Người bị cảm lạnh, cách điều trị là làm toát mồ hôi để giải hàn, vì vậy, sẽ tổn thương nguyên khí, nếu không tĩnh tâm nghỉ ngơi, an thần dưỡng khí, sẽ tổn hại đễn thể lực. Do vậy, an thần dưỡng khí là hết sức quan trọng và cần thiết.
Có thể dùng nhân sâm 5g, bạch phục linh 6g, bạch truật 4g, cam thảo 3g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn. Mỗi ngày ăn 2 lần sáng và tối.
Dùng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như cà chua, rau cần, thịt lợn nạc, thịt bò, đỗ tương, sữa bò, mỗi lần không nên ăn quá nhiều.
Cảm phong thấp
Mùa xuân có nhiều mưa, độ ẩm cao, dễ tổn thương đến sức khỏe, có thể do ra mồ hôi mà gặp lạnh hoặc do gặp mưa mà bị mắc bệnh.
Người bệnh bị lạnh, thân nhiệt không tăng lên được, ho, đau nhức các khớp.
Phòng bệnh
Khi gặp mưa: Cởi bỏ đồ ướt ngay sau khi về nhà, dùng khăn khô lau sạch, tiếp tục dùng khăn mềm cọ xát tứ chi, mặt, ngực, bụng, cột sống, lưng đến khi nóng ấm lên. Lúc xoa bóp cần tránh gió và tiến hành trong phòng ấm.
Dùng gừng tươi 5 lát, trần bì 16g, hành củ 5 nhánh, đun nước uống lúc nóng, đợi đến khi ra mồ hôi thì lau khô, không để gặp lạnh mà dẫn đến bệnh.
Từ xuân phân đến cốc vũ, có thể dùng canh hoặc cháo trừ phong thấp bằng các loại nguyên liệu: phòng phong, gừng tươi, khương hoạt, bạch chỉ, bí đao, thương truật, đu đủ.
Nhà ở cần thông thoáng, có thể đặt máy hút ẩm, đưa thêm các loại cây hút ẩm tốt vào trong nhà như xương rồng để điều tiết độ ẩm trong phòng.
Ngày có mặt trời, người già và trẻ em cần phơi nắng, phơi chăn chiếu, quần áo, mở rộng cửa đón ánh nắng mặt trời, làm giảm bớt độ ẩm.

Updated: February 23, 2016 — 12:51 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017