Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Các loại đậu

Giá đỗ có nhiều vitamin C và các chất xơ. Người cao huyết áp và mắc các bệnh tim mạch nên dùng giá đỗ thường xuyên để bổ sung vitamin C.
Rượu
Mùa xuân, dương khí phát triển mạnh, khí hậu ấm áp, nhiều gió, khí huyết của con người phát ra ngoài mạnh nên không được uống các loại rượu có nồng độ cao.
Gia vị
Gừng: Vị cay, tính ôn, giúp ra mồ hôi, có thể đuổi hàn, cắt ho, chống nôn mửa, thích hợp dùng trong những ngày xuân, nhiều gió, hàn và ẩm thấp.
Hành: Vị cay, tính ôn, có thể phát ngoại, tán hàn, thông dương, phòng ngừa sự xâm nhập của phong hàn.
Chao (đậu phụ): Dùng chao vào mùa xuân vừa có thể làm gia vị, vừa có khả năng giải biểu trừ phiền.
Rau mùi: Tính ôn, có hương thơm, nội thông tâm, tỳ; ngoại thông đại tứ chi, có thể giúp cơ thể tránh được các loại khí độc.
Vỏ quýt: Vỏ quýt ngọt là tốt nhất. Vỏ quýt có công năng ích khí, kiện tì, khai vị, tinh thần phấn chấn. Ninh hầm xương lợn, hấp bánh bao cho thêm 1 vài sợi nhỏ của vỏ quýt có thể tăng hương thơm. Người mới bị cảm phong hàn, ho nên dùng vỏ quýt tươi, gừng tươi, cho thêm đường, đun nước uống.
Trái cây
Quýt: Tính bình, ôn, vị chua ngọt, không độc, thuận khí, tiêu viêm.
Sơn trà: Thuận khí, tiêu viêm, giảm đau, tiêu hóa tốt, giảm lượng cholesterol.
Chuối: Tính hàn, chứa nhiều muối, khoáng chất (đặc biệt là kali, một chất có tác dụng ngăn ngừa thần kinh mệt mỏi).
Bảo vệ sức khỏe qua ăn uống
Ăn uống và bảo vệ sức khỏe của ngày xuân cần phải dựa vào sự thay đổi của khí hậu, tình trạng sức khỏe của cá nhân, từ đó chế biến các món ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
Canh
Phổi lợn 1 cái, hoàng kỳ bắc 20g, hoa bách hợp 15g, đại táo 10g, gừng tươi 3 lát. Vỏ quýt 8g, hầm chín, vớt bỏ bã thuốc. Canh phổi lợn có tác dụng bổ phổi, ích khí, tiêu viêm.
Xương lợn (xương sống và xương ống), xương gà, xương bò (gồm xương sống và xương ống), mỗi loại bằng nhau, rửa sạch, đập dập nhưng không để tủy sống chảy ra ngoài, sau đó dùng nước sạch hầm. Thêm vào 15g hoàng kỳ bắc, 3 lát gừng tươi, 10g vỏ quýt, hồng táo 15 quả, hầm nhừ, vớt bã. Dùng canh này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Cá diếc 1 con, đánh vảy bỏ ruột; giò lụa 15g, vỏ quýt thái nhỏ 5g, gừng tươi 3 lát, hoàng kỳ bắc 20g. Hầm nhừ, thêm muối vừa ăn, vớt bỏ bã thuốc, ăn cá, giò, uống canh, có tác dụng ích khí, kiện thận.

Updated: March 31, 2016 — 12:52 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017