Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Các triệu chứng mệt mỏi

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có biểu hiện nhiễm trùng hay các sự kiện trong cuộc sống một cách rõ ràng
Tập thể dục đều đặn, đặc biệt là ngoài trời, có thể có tác dụng rõ trong việc nâng cao thể lực.
Hội chứng mệt mỏi mãn tính
Theo y khoa còn gọi là đau cơ do viêm não tủy (ME), hội chứng mệt mỏi mãn tính là một vấn đề còn nhiều tranh cãi và các triệu chứng thường mơ hồ và không đặc hiệu. Vì lý do này mà bệnh thường bị chẩn đoán sai. Các triệu chứng chính có thể kéo dài khoảng 6 tháng, gồm:
Mệt mỏi, giấc ngủ không sâu.
Kém tập trung và giảm trí nhớ.
Sốt.
Đau cơ.
Bệnh có thể xảy ra do nhiễm một số loại vi-rút, trong những trường hợp khác là do đáp ứng với stress nặng về tinh thần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có biểu hiện nhiễm trùng hay các sự kiện trong cuộc sống một cách rõ ràng. Nhiều bác sĩ không chắc rằng đây là một bệnh lý thực thể mà nghĩ nhiều đến bệnh tâm thần hoặc giải thích về phương diện tâm lý cho các triệu chứng của bệnh.
Những nghiên cứu cho rằng hội chứng mệt mỏi mãn tính thường gặp nhất ở nữ giới lứa tuổi 25-40, nhưng có thể xảy ra ở cả hai giới và mọi lứa tuổi.
Điều trị cho hội chứng này chủ yếu là điều trị hỗ trợ và tâm lý, tuy nhiên, một chương trình tập thể dục từng cấp độ có thể mạng lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Trầm cảm thường gặp ở người bị hội chứng mệt mỏi mãn tính và trong trường hợp này, các thuốc chống trầm cảm có thể rất hữu ích.
Chấn thương đầu
Những cú va đụng nhẹ ở đầu là nguyên nhân thường gặp nhất và trong hầu hết trường hợp không để lại những ảnh hưởng lâu dài – hộp sọ là một cấu trúc rất đàn hồi. Đối với những chấn thương đầu trầm trọng hơn, nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn giao thông. Nhiều quốc gia đã phát triển bắt buộc người điều khiển phương tiện giao thông phải đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn theo quy định. Các biện pháp phòng ngừa này đã cho một kết quả đáng kể trong việc giảm số vụ tai nạn giao thông liên quan đến chấn thương đầu. Mũ bảo hiểm cho người cỡi xe đạp và cởi ngựa cũng làm giảm đến mức tối thiểu các chấn thương.
Những dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương đầu trầm trọng
Hay theo dõi để phát hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây có thể xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi bị chấn thương:
Nôn mửa
Nhìn mờ
Mất trí nhớ, đặc biệt là các sự kiện sau chấn thương
Lơ mơ và/ hoặc lú lẫn
Đau đầu ngày càng tăng mặc dù đã dùng thuốc giảm đau

Updated: May 3, 2016 — 10:15 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017