Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cách bảo vệ sức khỏe mùa xuân

Phải nhận thức được rằng con người là chủ thể của thế giới tự nhiên, do đó phải vận dụng quy luật của tự nhiên để phục vụ mình,thích ứng với những biến đổi của khí hậu. Chỉ cần hiểu biết rõ quy luật thích ứng, tinh thần thoải mái thì tâm sẽ tĩnh, tinh thần sẽ an.
Sự thay đổi thời tiết trong 4 mùa là hiện tượng tự nhiên, không nên để mình bị kiềm chế bởi ngoại cảnh, không để sự thay đổi của thời tiết làm cho tinh thần bất an. Tâm tĩnh trí tuệ sẽ nảy sinh, lạnh thì mặc thêm quần áo, nóng thì bỏ bớt; trời mưa ta vui, vì mưa xuân giúp cho cây cối, vạn vật sinh sôi; trời nắng ta cũng mừng, vì cảnh xuân tươi đẹp vui mắt, ánh nắng chan hòa. Như vậy, ta sẽ chủ động, vui vẻ trước thiên nhiên chứ không lệ thuộc thiên nhiên. Mặc cho thiên nhiên thiên biến vạn hóa, ta chỉ cần “dĩ bất biến ứng vạn biến”, vứt bỏ những gì bất lợi để giữ lại những gì có lợi, như vậy mới thuận với tự nhiên, thuận với phép dưỡng sinh.
Lấy độ lượng làm tiền đề
Muốn đạt đến độ tâm tĩnh, thần an, không bị ngoại cảnh kiềm chế, phải lấy độ lượng làm tiền đề. Người hẹp hòi, suốt ngày tính toán đến danh lợi, hoặc suốt ngày khổ sở vì sự thay đổi của tự nhiên, sẽ không thể đạt được sự tĩnh tại của tâm lý và sự an lạc của tinh thần.
Để điều tiết gan trước tiên phải dưỡng tính
Đông y cho rằng, gan là chủ trong mùa xuân, gan điều tiết huyết dịch, 2 mắt nhận được sự điều tiết đó mà trong sáng hơn, gan điều tiết huyết dịch chi phối hoạt động các khớp, các cơ. Gan cũng chi phối bài tiết, bất cứ công năng điều tiết tinh thần nào cũng liên quan mật thiết đến gan. Nếu gan mạnh thái quá sẽ có thể dẫn đến các chứng như mắt hồng, mắt đỏ, buồn bực khó chịu, tứ chi co giật… Nếu gan ngừng trệ, không thịnh sẽ dấn đến các chứng đau sườn, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói… Các chứng này không có lợi cho những người mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, xơ cứng mạch máu não. Vì vậy, vào mùa xuân, cần chú ý đến việc điều tiết gan.
Muốn vậy, trước tiên phải dưỡng tinh thần. Vì gan khi thịnh phát thái quá hoặc ngưng trệ đều có liên quan mật thiết đến trạng thái tinh thần của con người. Tinh thần phấn chấn, đặc biệt không tiết chế dẫn đến lao động thái quá, tất sẽ làm cho gan khí quá thịnh; vì mưa dầm liên miên, tinh thần không vui nên gan khí không phát, dẫn đến các bệnh như tim mạch, cao huyết áp nặng thêm hoặc tái phát các bệnh cũ. Vậy điều dưỡng gan cần phải tĩnh tâm dưỡng khí, để cho tính khí ổn định. Tính khí bình ổn có thể làm cho gan khí phát triển phù hợp với quy luật, có tăng có giảm.

Updated: March 7, 2016 — 1:46 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017