Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cách điều trị cảm phong thấp

Trị bệnh
Trị cảm phong thấp phải bằng cách phân tán phong thấp. Phương thuốc:
Canh khương hoạt: Khương hoạt 8g, độc hoạt 6g, xuyên khung 4g, man kinh tử (mận gai) 5g, cam thảo 3g, phòng phong 5g, cảo bản (thân cây lúa) 6g. Nấu nước uống.
Sau đó dùng các bài hỗ trợ như:
Dùng đu đủ 30g, khương hoạt 20g, hạnh nhân 6g, luộc khoảng 20 phút, vớt bỏ bã. Sau đó cho 50g gạo tẻ đã rửa sạch vào nấu cháo ăn.
Dùng 5g phòng phong, 5g cảo bản, 10 quả táo tàu, 100g thịt lợn nạc, nấu canh ăn.
Tĩnh tâm dưỡng khí, luyện công điều hòa khí huyết, nghỉ ngơi cho đầu óc thanh thản, giúp khí huyết lưu thông, như vậy có lợi cho việc điều trị bệnh.
Cảm phong nhiệt (cảm nóng)
Mùa xuân, có lúc mặt trời chiếu mạnh, gặp gió nóng nên dễ dẫn đến cảm phong nhiệt. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh chúng ta có thể tiến hành phòng chống và điều trị như sau:
Phòng bệnh
Đối với người già vào ngày nóng nực, cần phải đề phòng bị nhiễm gió nóng.
Lấy ngưu bàng tử 20g, gạo tẻ 50g nấu cháo ăn vào những ngày nắng xuân quá mạnh.
Hoa kim ngân 10g, củ cải 5g, trà 8g pha nước uống.
Sáng sớm kiên trì rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục, tập thái cực quyền, khí công…
Cởi mở, tinh thần ổn định, sảng khoái, ăn uống điều độ.
Trị bệnh
Lúc bệnh còn nhẹ:
Lúc bệnh mới phát, bệnh nhân thường có triệu chứng: Sốt nhưng không đổ mồ hôi hoặc có rất ít, đau đầu, miệng khát, đau họng, đầu lưỡi đỏ, mạch nổi nhiều. Trị bệnh thích hợp dùng các bài thuốc giải nhiệt. Dùng các phương thuốc sau:
Uống nước lá dâu hoa cúc: Lá dâu 10g, cam thảo 3g, liên kiều 6g, hoa cúc 10g, hạnh nhân 5g, bạc hà 6g, cát cánh 3g, đun nước uống: đun một lần chia 2, uống sáng và chiều.
Ngân kiều tán: Hoa kim ngân 10g, liên kiều 8g, cát cánh 4g, bạc hà 5g, lá tre 4g, cam thảo tươi 3g, bông kinh giới 6g, đậu xanh 5g, ngưu bàng tử 6g, lô căn (rễ lau) 6g, hạnh nhân 5g, tiền hồ 5g. Đun nước uống, đun một lần chia 2, uống sáng và tối.
Sau đó dùng các bài thuốc phụ trợ:
Ngưu bàng tử 15g, bạc hà 10g, đem đun trước 10 phút vứt bỏ bã giữ lấy nước, sau đó bỏ 50g gạo tẻ vào nấu cháo ăn. Chia làm 2 lần.
Hoa kim ngân 10g, hoa cúc 10g, ngưu bàng tử 10g, rau cần 30g, củ cải trắng 30g, nấu canh ăn.
Điều trị khi bệnh nặng:
Triệu chứng: Sốt, đau đầu, mắt căng, miệng và họng khô, người khó chịu, mũi khô, tức ngực, khát, mạch nổi nhiều, đái dắt. Trị bệnh bằng cách uống giải nhiệt, loại bỏ khí độc.
Dùng phương thuốc “Ngân kiều tán” như bài 2 ở phần trị bệnh nhẹ. Đối với người bệnh tức ngực thêm hoắc hương 5g, uất kim 5g; đối với người bệnh khát nhiều thêm bột phấn hoa 6g; với người họng đau rát, cổ sưng thêm mã bột 5g, huyền sâm 6g. người bị đổ máu cam, bỏ bông kinh giới, đậu xanh, thêm rễ cỏ tranh, trắc bách diệp mỗi loại 6g; nếu ho thêm hạnh nhân 6g; người bị nhiệt nhập vào người, thêm sinh địa hoàng 5g, mạch đông 5g. người bị đái rắt thêm tri mẫu 5g, hoàng cầm 5g.

Updated: February 24, 2016 — 1:44 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017