Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cách nhận biết hài cốt có gì mới?

Hỏi: Với bộ xương người tình cờ phát hiện được, khoa học ngày nay có cách gì nhận biết được lai lịch đích xác của hài cốt đó?
Đáp: Với tiến bộ cực kỳ nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện nay, ở các nước phát triển việc giám định hài cốt nào đó thuộc về ai không mấy khó khăn. Trên cơ sở những thành tựu của nhân trắc học, người ta có thể dựa vào những phần khác nhau của bộ xương để xác lập hình dáng người. Dựa vào định luật tương tác giữa các phần khác nhau trong cơ thể, giữa phần mềm bao phủ trên mặt với hộp sọ để qua đó xác lập nên khuôn mặt đúng như nó đã có. Bộ mặt được phục chế qua các chi tiết kích thước xương sọ rồi chụp ảnh ba chiều gửi đi một số nơi để mọi người có liên quan nhận diện. Hoặc để so sánh với thẻ căn cước mà cơ quan chức năng còn lưu giữ được.
Một điểm mới nhất là dựa vào thành tựu công nghệ mới về tách dòng ADN được gọi tắt là “PCR” (từ ba chữ đầu tiếng Pháp có nghĩa là phản ứng dây chuyền polymeraza). Với phương pháp này cho phép nhân lên hàng triệu lần một đoạn nhỏ ADN chứa trong một mô sống hoặc đã chết. Các nhà khoa học sẽ phân tích cấu trúc di truyền ADN trong tế bào xương của hài cốt đó và so sánh với ADN trong bất kỳ tế bào nào (thí dụ máu, tóc… chẳng hạn) của người nghi có quan hệ huyết thống (bố, mẹ, anh chị em…) là sẽ nhận biết được chính xác lý lịch của bộ xương vô chủ.
Đem người sống ướp lạnh đông
Hỏi: Có nhiều thông tin đưa tin về những người bệnh được đem làm lạnh đông để chờ sau này y học tiến bộ hơn sẽ chữa. Vậy thực hư thế nào?
Đáp: Có những loại bệnh y học ngày nay chưa chữa được (như AIDS, ung thư… chẳng hạn) nhưng trong tương lai nhất định không chịu bó tay. Nếu đem cơ thể có bệnh đó ướp lạnh đông cho “đồng hồ sinh học” tạm ngừng “chạy” 30-40 năm hoặc 100 năm hay hơn nữa chờ khi nào y học có cách chữa được sẽ làm tan băng cho người đó sống lại rồi tiến hành chữa bệnh.
Trước đây mơ ước này có một vấn đề khó thực hiện vì tinh thể nước đá tạo ra trong các tế bào khi làm lạnh đông sẽ hủy hoại ngay chính tế bào đó. Vai trò của tế bào nào càng phức tạp và quan trọng trong cơ thể thì nó càng nhạy cảm với mọi tác động kể cả lạnh đông, thí dụ tế bào não chẳng hạn. Qua nhiều lần thí nghiệm trên súc vật cuối cùng các nhà khoa học cũng tìm ra cách giải quyết cho phép tránh được các tinh thể nước đá trong các tế bào.
Người đầu tiên trên thế giới được ướp lạnh đông cơ thể sống đó là Bếtpho (Bedford), 73 tuổi người Mỹ. Ông ta là giáo sư tâm lý học, bị ưng thư mà y học đương thời không chữa được nên đã quyết định chịu làm thí nghiệm này. Bếtpho hy vọng rằng đến khi người ta làm tan băng cho ông thì các nhà khoa học đã tìm ra cách điều trị căn bệnh này của ông một cách có hiệu quả.

Updated: February 5, 2016 — 11:45 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017