Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cách phòng bệnh phong tê thấp

Bệnh phong tê thấp là bệnh phát ra khi kinh lạc, cơ biểu của cơ thể bị ngoại tà xâm nhập, khí huyết không thông, nên dễ mắc chứng bệnh mình mẩy nhức, đau khớp, tê dại… Các chứng bệnh này dễ phát sinh trong mùa nhiều gió, thấp và hàn như mùa xuân, vì vậy cần đặc biệt chú ý phòng bệnh và trị bệnh vào mùa xuân.
Phòng bệnh
Đối với cách phòng bệnh tê thấp, nên dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà áp dụng biện pháp thích hợp. Chúng ta cần tiến hành phòng bệnh dựa vào 3 yếu tố sau: Môi trường cư trú, ăn uống và rèn luyện.
Điều tiết độ ẩm trong phòng
Con người làm việc trong phòng với thời gian dài, nếu độ ẩm quá cao, nhiệt độ thấp rất dễ bị nhiễm tà khí thấp. Vào mùa xuân, từ xuân phân đến cốc vũ và lập xuân mưa phùn liên miên, nhiệt độ thấp, phong, hàn, thấp – 3 loại tà khí này liên kết để xâm nhập cơ thể. Nếu ở tầng dưới cần phải phơi thông cống rãnh, không để nước đọng trong phòng, có thể đặt thuốc chống ẩm hoặc lắp đặt các thiết bị hút ẩm khác.
Ngày nắng, phải phơi quần áo, chăn màn, mở rộng cửa để mặt trời chiếu vào phòng xua đi không khí ẩm thấp. Chúng ta cũng nên ra ngoài trời phơi nắng, nhưng cần chú ý phơi nắng lúc mặt đất không bốc hơi lên.
Chú ý ăn uống, đề phòng phát sinh thấp nội
Vào màu xuân, không được ăn nhiều các loại thức ăn sống, lạnh và cứng, chúng vừa khó tiêu hóa lại vừa làm tổn hại đến dương khí của tì và vị, gây trở ngại cho chức năng điều phối, thăng giáng của tì và vị, điều đó làm cho quá trình lưu thông các tân dịch trong cơ thể bị ứ đọng mà dẫn đến nhiễm thấp. Nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe, không nên uống rượu có hại cho gan, khiến chức năng lọc, bài tiết của gan bị tổn thương, làm cho nước không thông, nên ăn các loại thực phẩm lợi tiểu như bí đao, ý dĩ, nhãn, củ cải trắng…
Tăng cường luyện tập sức khỏe cho khí huyết lưu thông
Muốn cơ thể dẻo dai, luyện “Hòa huyết công” để đã thông huyết mạch. Đây là yêu cầu cho việc phòng bệnh phong thấp. Trung niên, thanh niên có thể luyện nam quyền, hầu quyền, túy quyền, tập những loại quyền này đòi hỏi sự vận động với cường độ cao của các khớp và tứ chi nên rất có ích cho việc tiêu phong, hàn, thấp. Người cao tuổi có thể học khiêu vũ để cho các khớp hoạt động, nên xoa bóp tứ chi, các ổ khớp để máu lưu thông, tiêu thấp.

Updated: March 2, 2016 — 1:20 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017