Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cách phòng bệnh suyễn

Phòng bệnh
Nâng cao sức khỏe
Sự phát sinh của bệnh là do cơ thể suy nhược. Đây là một nguyên nhân quan trọng, vì một cơ thể khỏe mạnh rất ít mắc bệnh suyễn. Phương pháp tăng cường sức khỏe:
Bồ bổ tỳ, phổi, thận. Đây là 3 bộ phận quan trọng của cơ thể, các chất dịch có được thay đổi vận hành tốt hay không là do 3 bộ phận nội tạng này tạo nên. Phổi hô hấp, tỳ làm cho các chất dịch lưu thông, thận nạp khí mới. Nếu người khỏe mạnh, cả ba bộ phận trên hoạt động tốt thì sẽ không phát sinh bệnh suyễn. Vậy cần phải kiện tỳ, thanh phổi và bổ thận.
Điều dưỡng tinh thần, tiết chế tình dục. Tinh thần muốn thoải mái, tâm muốn tĩnh thì phải tiết chế sinh hoạt tình dục.
Lao động phải kết hợp với nghỉ ngơi. Không nên lao động quá sức cũng không nên ham chơi quá độ, ngủ nghỉ đúng thời gian, không nên hút thuốc, uống rượu quá nhiều.
Ăn uống cần phải điều tiết, không ăn đồ nguội, sống, cứng, không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít, cần ăn nhiều ra xanh, hoa quả. Cần phối hợp giữa các loại thức ăn tinh và thô, không nên ăn quá nhiều thịt.
Rèn luyện thân thể
Người cao tuổi thích hợp với tập thể dục hoặc luyện lục hòa công, thái cực quyền. Ngoài ra, còn có thể tham gia các lớp khiêu vũ.
Bỏ thuốc lá. Rượu.
Cần giữ ấm, tránh gió, không để phong hàn, nhiệt xâm nhập.
Trị bệnh
Thực suyễn (suyễn thực)
Suyễn phong hàn: Triệu chứng: thở gấp, tức ngực, ho, đờm có màu trắng hơi bạc nổi bọt, khi bệnh mới phát có triệu chứng sợ nước, đau đầu, không có mồ hôi, không khát, lưỡi trắng, mạch nổi nhiều. Trị bệnh nên tán hàn, tuyên phổi, bình suyễn. Dùng loại thuốc gia vị ma hoàng. Ma hoàng 6g, cành quế 3g, hạnh nhân 5g, cam thảo 2g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần. Sau đó, dùng bài thuốc hỗ trợ:
Bạch tiền 10g, hoa tuyên phục 6g, rau phục tử rang 8g, tía tô 6g, pha nước uống thay trà.
Bạch quả 5g, ma hoàng 4g, hạnh nhân 5g, tía tô 5g, cam thảo 4g, cho vào đun trước khoảng 20 phút, vớt bỏ bã, chia làm 3 lần uống trong ngày.
Suyễn đờm đục: thở hổn hển, ho ra nhiều đờm dính và hôi, nhổ ra khó, tức ngực, khó chịu, thậm chí ho và đau ngực. Hoặc có triệu chứng buồn nôn, táo bón, mặt lưỡi trắng, mạch chìm. Trị bệnh nên tiêu đờm, tuyên phổi, bình suyễn.
Dùng bài thuốc sau: tô tử 6g, bạch giới tử 5g, lai phục tử 7g, trần bì 5g, bán hạ 6g, phục linh 5g, cam thảo 3g, hậu phác 6g, hạnh nhân 5g. Sắc uống, ngày 1 thang, chia 2 lần.

Updated: February 29, 2016 — 1:20 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017