Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cần phải giữ ấm tránh gió

Kinh nghiệm trong “Thọ thân dưỡng lão tân thư” viết: “Sáng mùa xuân, cở bỏ quần áo nên từ từ không được cởi liền một lúc, có thể sẽ bị nhiễm hàn”. Sách “Lão lão hằng ngôn” cũng viết: Mùa xuân, khí lạnh của mùa đông vẫn chưa tan hết, nên không cần mặc quá nhiều áo, những phần dưới cơ thể thì nên giữ ấm (quần, tất, giày). Vì vậy, ngày xuân, người có cơ thể yếu, phải chú ý giữ ấm, tránh gió, tuyệt đối không được sơ suất để dẫn đến bị cảm lạnh.
Chú ý vệ sinh
Mùa xuân, khí hậu chuyển ấm, nhiều mưa, độ ẩm cao, các vi khuẩn gây bệnh, các vi sinh vật nảy sinh và thường xâm nhập cơ thể để gây bệnh.
Vi khuẩn gây bệnh theo 3 con đường sau:
Một: Qua da; 2: qua đường miệng; 3: qua đường hô hấp.
Sự xâm nhập của vi khuẩn có nguyên nhân chủ yếu là do mất vệ sinh, do đó chúng ta phải giữ vệ sinh môi trường và thân thể.
Sáng dậy mở cửa để không khí trong phòng được thoáng mát. Nhưng cũng không được để ẩm thấp và gió lạnh tràn vào phòng. Ngày nắng, cần phơi phóng chăn màn, gối, ga, quần áo… Con người cũng nên ra ngoài tắm nắng,cần chăm chỉ thay quần áo, giày tất… Chú ý vệ sinh ăn uống, không ăn thực phẩm mất vệ sinh, ôi thiu; dọn dẹp các rác bẩn; diệt gián, ruồi, chuột để giảm sự lấy truyền của vi khuẩn gây bệnh. Thường xuyên súc miệng nước muối để diệt vi khuẩn lây truyền theo đường miệng.
Những điều cần chú ý trong ăn ngủ 3 tháng xuân
Trong 3 tháng xuân khí hậu không hoàn toàn giống nhau, vì vậy muốn bảo vệ sức khỏe, cần phải thích ứng với đặc điểm khí hậu của từng tháng.
Tháng giêng
Sau lập xuân, dương khí bắt đầu phát triển, nhưng vẫn còn khá lạnh, người già cần chú ý giữ ấm, trong hoạt động và ăn uống phải giúp ích cho sự phát triển của dương khí, điều hòa khí huyết. Tăng cường luyện tập là để đả thông kinh mạch, đề phòng phong tà xâm nhập cơ thể.
Tháng 2 âm lịch
Khí hậu biến đổi thất thường, lúc nóng lúc lạnh, người già và trẻ em cần phơi nắng nhưng cũng cần phải kịp thời mặc quần áo để giữ ấm, phòng cảm cúm. Vào thời gian này, gan khí vượng, lại thêm khí hậu thất thường nên những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, hen suyễn, xơ cứng mạch máu não, cần phải đặc biệt cẩn thận, phải tĩnh tâm dưỡng khí, tĩnh dưỡng thần, nên lạc quan, yêu đời, không nên tức giận, không được rầu rĩ, đề phòng bệnh cũ tái phát. Nên đi khám bác sĩ thường xuyên. Khi cơ thể cảm thấy khó chịu phải chú ý đề phòng trúng gió và bất trắc.

Updated: April 9, 2016 — 7:00 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017