Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cần tránh đối với sự thay đổi của thời tiết

Mùa xuân, thời tiết lúc nóng lúc lạnh, vì vậy ta cần phải quan tâm đến việc ăn mặc. Khi nóng, chúng ta không nên cởi hết áo ấm ra một lúc mà phải giảm từ từ, đừng để cơ thể chịu lạnh đột ngột; khi lạnh phải lập tức mặc thêm quần áo, như vậy có thể bảo vệ được cơ thể không bị mắc bệnh vì nhiễm lạnh.
Cơ thể cần chống sự xâm nhập của gió độc
Vào mùa xuân có nhiều gió, tính ôn từ lập xuân đến kinh trập là quyết âm phong mộc là chủ, từ xuân phân tới cốc vũ thì thiếu dương quân hóa là chủ. Đông y cho rằng, gan của con người có thuộc tính “mộc” (gan và mật tương trợ lẫn nhau giữa trong và ngoài). Từ lập xuân đến kinh trập là phong ôn, từ xuân phân đến cốc vũ là gió, bệnh thường gặp đa số là bệnh nhiệt, đặc điểm của chứng phong là khi gió độc xâm nhập cơ thể, bệnh phát đột ngột, thân khô và nặng, các chi đau nhức hoặc các khớp sưng đỏ, nếu điều trị không kịp thời, dẫn đến cáu gắt, nóng nảy.
Cách phòng sự xâm nhập của gió độc như sau:
Tránh gió: Không ngủ ở những chỗ có gió, khi người nóng đổ mồ hôi thì cần tránh gió, không uống rượu ở chỗ gió, không đứng lâu trước gió, khi ăn uống phải tránh ngồi ở chỗ có gió…
Xoa bóp đầu và tứ chi để trừ bỏ gió độc.
Không tập thể dục ở chỗ có gió.
Uống thuốc trừ phòng, ví dụ bài thuốc: quế chi (1g); trần bì (3g) sao khô, sắc uống thay trà.
Phòng chống ngoại phong dẫn đến nội phong:
Không nên nổi nóng, không hấp tấp, nên bình tĩnh, điềm đạm, vui vẻ, lạc quan.
Luyện phép lục khí trị gan (sẽ giới thiệu ở phần luyện tập phía sau) hoặc phép đạo dẫn tim gan.
Uống thuốc lợi gan.
Nâng cao khả năng đề kháng với chứng phong hàn
Ngày xuân, gió lạnh thường mang theo tà khí xâm nhập cơ thể khiến cho ta dễ mắc chứng cảm phong hàn, phong hàn có thể xâm nhập cơ thể theo đường hô hấp hoặc da. Nếu xâm nhập qua đường hô hấp thì phổi sẽ bị nhiễm độc; xâm nhập qua da sẽ làm cho tứ chi đau nhức, đau đầu…
Người có cơ thể yếu thì khả năng đề kháng với phòng hàn thấp, dễ bị phong hàn xâm nhập. Chỉ có nâng cao thể chất mới có thể nâng cao sức đề kháng với chứng phong hàn. Cũng vì chúng ta không chú ý đến nóng lạnh, lúc nóng thì cởi áo vội vàng, lúc lạnh lại không mặc áo kịp thời, nên dễ bị nhiễm phong hàn. Do vậy, chỉ cần chú ý thêm bớt quần áo đúng lúc là có thể tránh được. Người có thể trạng yếu khi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh phong hàn, có thể uống các loại thuốc ích khí như: nhân sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch thuật để bồi bổ cơ thể.

Updated: February 20, 2016 — 1:18 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017