Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cây chùm ngây và những công dụng của các bộ phận

Chùm ngây là loại cây được du nhập vào nước ta trong ít năm gần đây. Chùm ngây có thể dùng nấu canh như rau ngót ăn hàng ngày. Ngoài ra, loại cây này còn có nhiều công dụng khác nhau mà nhiều người chưa biết tới. Sau đây là những điều bạn cần biết về cây chùm ngây và công dụng của các bộ phận.

Tìm hiểu về cây chùm ngây

Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa là loài cây xuất xứ từ các vùng Nam Á, mọc ở các nước Ấn Độ, Hy Lạp, Ý. Đây là loài cây hữu ích nhất trên thế giới, nó vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa làm thuốc và còn là nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm.

cay-chum-ngay-va-nhung-cong-dung-cua-cac-bo-phan

Các bộ phận cây chùm ngây đều có những tác dụng khác nhau. Lá chùm ngây được sử dụng làm rau ăn. Có thể ăn sống như các loại rau sống khác. Lá nghiền nát ra có thể uống tương tự như nước sinh tố. Nếu nấu canh thì nấu canh tương tự như rau ngót, mùi vị rất thơm ngon. Những người có thể trạng yếu hoặc suy dinh dưỡng nếu ăn rau chùm ngây hàng ngày sẽ rất nhanh hồi phục và nhanh khỏe. Trái và hạt cây chùm ngây cũng ăn được, hạt cây có mùi vị như măng tây.

Trong hoa và rễ cây có chất pterygospermin là một trụ sinh (antibiotic) rất mạnh, ăn thường xuyên sẽ giảm được nhiễm trùng do tạp khuẩn của môi trường. Cây chùm ngây cung cấp những hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Lá và hoa đã được sử dụng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, bao tử, gan, tiểu đường, tim. Hạt cây chùm ngây phơi khô

Công dụng của cây chùm ngây

Các quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu loại cây này và chỉ ra dược tính trong Cây chùm ngây sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, dùng cho các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tuýp 2, chống suy dinh dưỡng. Ngoài ra cây được sử dụng phòng chống các loại ung thư, hạ nhiệt, chống sưng viêm, chống kinh phong, hỗ trợ trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết, hạ cholesterol trong máu, tốt cho người bị bệnh gan, tăng cường sinh lực…

cay-chum-ngay-va-nhung-cong-dung-cua-cac-bo-phan3

Cây được sử dụng trong thực phẩm ăn uống, bộ phận dùng là lá tươi chứa nhiều vitamin, và dầu béo, giúp tăng cân, hồi phục sức khỏe, ăn ngon, hỗ trợ trị suy giảm thân kinh và suy nhược cơ thể Với các bà mẹ mới sinh em bé lá chùm gây giúp tăng lượng sữa và tốt cho tẻ em suy dinh dưỡng cao lá và bột lá chùm ngây

Cách sử dụng bộ phận cây chùm ngây 

Rễ chùm ngây: Lấy 30gr dễ khô sắc với 200ml nước đun sôi từ 20 – 30 phút chắt lấy nước uống hàng ngày với bệnh nhân đang trong giai đoạn hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, hạ đường huyết.

cay-chum-ngay-va-nhung-cong-dung-cua-cac-bo-phan4

Thân chùm ngây: Lấy 50gr thân và 150ml nước đun sôi 30 phút để nguội uống trong ngày, dùng cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh tim mạch,bệnh nhân sưng viêm, kinh phong, hỗ trợ điều trị vết ung loét sau khi mổ

Lá chùm ngây: Lấy 20- 30 gr lá khô, nước 200ml đun sôi rồi cho lá khô vào, có thể để ngăn lạnh cho dễ uống, ngoài ra có thể dùng 100gr lá tươi, nấu ăn hàng ngày giúp tăng lượng sữa và tốt cho trẻ suy dinh dưỡng

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017