Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chai chân và mắt cá

Hỏi: Ở lòng bàn chân nổi lên một cục bằng hạt ngô, đi lại đụng phải rất đau. Đó là chai chân hay mắt cá, cần chữa trị thế nào?
Đáp: Chai chân và mắt cá… đều trở ngại cho việc đi lại không đi bộ được xa, nhất là khi đi chân đất và phải gánh vác nặng. Nếu nơi tổn thương đó dẫm phải hòn đá, rất đau buốt.
Nguyên nhân chai chân là do phản ứng đặc biệt của lớp sừng, lớp da dày lên quá mức chủ yếu là do tỳ ép, cọ xát. Thường gặp chai chân ở gót, hoặc chỗ gần gốc ngón cái và ngón út là những nơi bị tỳ ép nhiều hơn cả.
Nguyên nhân mắt cá phần nhiều do dẫm phải gai, phải sạn và chấn thương liên tục ở nơi đó mà hình thành. Mắt cá cũng là một loại tổ chức sừng hóa thành từng đám chai nhưng nhỏ hơn, gọn hơn, ở giữa có một cái “cùi” ăn sâu xuống lớp bì, ấn vào đau nhói.
Ngoài ra còn cần chú ý đến trường hợp mụn cơm lòng bàn chân. Nó thường khu trú ở vùng tì đè và ấn vào cũng đau, thường gặp ở những người đi chân đất. Do bị tì đè, hạt cơm ở lòng bàn chân rất ít nổi cao lên mặt da, mà phát triển vào chiều sâu tạo thành như một cái ổ xung quanh có một vùng dày sừng độ chắc khác nhau.
Để xác định đúng, chữa tốt cần đến khám ở chuyên khoa da liễu. Thí dụ nếu do hạt cơm ở lòng bàn chân thì đốt điện hoặc ép tuyết cacbonic. Nếu do mắt cá thì điều trị bằng các loại thuốc tiêu sừng hoặc đốt điện…
Giãn tĩnh mạch cẳng chân
Hỏi: Mạch máu ở cẳng chân bị nổi ngoằn ngoèo có đáng lo không? Phòng chữa bệnh như thế nào?
Đáp: Đó là bệnh giãn tĩnh mạch do sự nở không đều và mất tính đàn hồi của tĩnh mạch. Bệnh này thường thấy ở nữ nhiều hơn nam giới (4/1) và thường là giãn tĩnh mạch chi dưới. Tĩnh mạch căng phồng, ngoằn ngoèo, có màu xanh, người bệnh thường chỉ cảm thấy nằng nặng ở cẳng chân và có thể hơi đau. Bệnh hay gặp ở phụ nữ có thai, người đẻ nhiều, hoặc người già.
Dùng bít tất chun, hay băng rộng bản có độ chun giãn tốt băng quấn hai cẳng chân lại để giúp giữ chặt tĩnh mạch. Nhờ cách đó làm hẹp lòng tĩnh mạch, tức giúp dòng máu tĩnh mạch chảy mạnh hơn. Đêm ngủ nên cởi băng ra.
Nếu tích cực làm như nói trên sẽ tránh được biến chứng loét chỗ tĩnh mạch bị giãn ở vùng mắt cá chân do máu kém lưu thông, máu không chuyển với tốc độ đủ nhanh gây ra.

Updated: December 24, 2015 — 3:14 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017