Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Phương pháp điều trị tâm lý đề phòng bệnh có:
Loại bỏ lo lắng
Người bệnh có cơ thể yếu, đặc biệt là người già, thường chịu áp lực về mặt tâm lý do bệnh tật dày vò dài ngày, hết sức khó chịu. Điều này sẽ làm cho người bệnh mặc cảm, có tâm lý tiêu cực. Do cơ thể yếu, lại thêm tâm trạng lo sợ dẫn đến khí huyết không được điều hòa, càng dễ bị nhiễm các tà khí mà sinh bệnh. Vậy, người có thể trạng yếu phải loại bỏ lo lắng mới có thể trải qua mùa xuân một cách an toàn.
Liệu pháp trị bệnh tinh thần là phương pháp không dùng thuốc, chỉ cần tinh thần phấn chấn có thể tăng cường thể lực và sức đề kháng của cơ thể. Vương Văn Lộc, đời Minh trong “Y tiên” chỉ rõ: “Mọi thứ bệnh đều xuất phát từ tâm (tư tưởng), tâm (tư tưởng) mà yên thì bệnh tật sinh ra ở đâu?”. Do tư tưởng bình tĩnh, nguyên khí sẽ được điều hòa một cách tự nhiên, các tà khí không thể tấn công cơ thể.
Chúng ta nên biết rằng, cơ thể con người có khả năng thích ứng với những thay đổi của thời tiết. Tư tưởng lo lắng sợ hãi dẫn tới làm giảm khả năng thích ứng của cơ thể, sức đề kháng cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.
Mặt khác, thuốc chỉ phát huy hết tác dụng trong điều kiện tinh thần yên tĩnh, ổn định, khi đó việc điều trị mới mang lại hiệu quả mong muốn.
Cũng nên biết rằng, có một số bệnh mãn tính như các bệnh về tim, cao huyết áp có liên quan mật thiết với tư tưởng. Tâm trạng ổn định, tư tưởng tốt, tinh thần thoải mái, không những có thể ổn định được bệnh tình hoặc giảm trừ bệnh tật, mà còn ngăn không cho bệnh tái phát. Tư tưởng, tâm lý không vững thì cho dù không phải mùa phát sinh bệnh tật cũ vẫn có thể nặng thêm, thậm chí còn trở nên trầm trọng.
Có sự chuẩn bị về tư tưởng
Đây là việc làm hết sức cần thiết. Phòng bệnh cần phải chuẩn bị hai điều: Thứ nhất là chuẩn bị tư tưởng, thứ hai là chuẩn bị thuốc men.
Chuẩn bị tư tưởng là phải có hiểu biết về bệnh và cách phòng, điều trị bệnh.
Vào mùa xuân, nếu gặp thời tiết thay đổi, làm cho cơ thể khó chịu cũng nên tĩnh tâm, dưỡng khí, giúp tinh thần thoải mái để loại bỏ khó chịu, phòng bệnh cũ tái phát.
Khi tĩnh tâm, khí bình, kiên trì phục thuốc cũng có thể giảm nhẹ bệnh tình, phòng được bệnh cũ tái phát. Nếu tâm loạn hoặc bất chấp cơ thể yếu mà lao động, suy nghĩ quá độ, ăn chơi trác táng thì đó là thời cơ phát bệnh.

Updated: March 11, 2016 — 12:02 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017