Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chân đi khập khiễng cách hồi

Hỏi: Người cao tuổi cứ đương đi bình thường thì chân bị đau không thể đi tiếp được mà phải nghỉ một lúc. Sau đó lại có thể tiếp tục đi được nhưng rồi lại đau. Tình trạng như vậy tái diễn nhiều lần. Có phải là bệnh không? Cách chữa thế nào?
Đáp: Y học gọi đó là “cơn khập khiễng cách hồi”. Nguyên nhân là do thiếu máu cục bộ cấp tính ở các bắp thịt chi dưới mà nguồn gốc là xơ vữa động mạch chi. Trạng thái này còn được gọi là “rối loạn tuần hoàn ngoại vi”. Người bệnh vận động chi đòi hỏi phải được tưới nhiều máu nuôi dưỡng cơ bắp nhiều hơn bình thường thế là vượt quá khả năng cung cấp (vì lòng động mạch bị chít hẹp), chân bị thiếu máu cấp diễn đau rút không thể đi đươc. Nhưng nghỉ một lúc, máu đưa đến nuôi dưỡng đủ thì lại đi được. Tình trạng này tái diễn nhiều lần và ngày càng tăng, hậu quả đáng ngại là thiếu máu cục bộ trường diễn ở đầu mút chi dễ dẫn đến hoại tử.
Với những người bệnh này, cách chữa là chú trọng phát triển tuần hoàn bàng hệ. Phát triển các mao mạch mới bằng cách tập những động tác bàn chân: ngoáy hai bàn chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại trong khớp cổ chân nhịp nhàng mỗi giây một vòng, ít nhất 60 vòng. Năng vận động đi lại nhẹ nhàng (ở mức chưa gây ra cơn khập khiễng) ngày một tăng lên cũng giúp phát triển các mạch máu bàng hệ có tác dụng ngăn ngừa hoại thư về sau và mở rộng dần khả năng đi bộ.
Về thuốc, thầy thuốc có thể hỗ trợ phát triển bằng hệ bằng các thuốc trợ tim chung như digitan, cafêin…
Mạch máu não – Một điểm yếu
Hỏi: Vì sao mạch máu não dễ vỡ, có người chỉ ngã đập đầu xuống đất cũng bị chết?
Đáp: Não là phần phát triển nhất của hệ thần kinh. Các động mạch nối với nhau thành vòng khép kín gọi là đa giác Willis. Tuy não được hộp sọ bảo vệ nhìn ngoài có vẻ vững chải nhưng nó có nhiều điểm yếu nội tại. Thứ nhất là tổ chức não quá mềm, là một tổ chức đệm ít tác dụng bảo vệ cho động mạch não. Thứ hai là bản thân động mạch não ít thớ cơ, gần như không có lớp ngoài động mạch. Do đó động mạch dễ vỡ, hoặc để máu xuyên mạch ra ngoài gây xuất huyết não.
Theo nhiều thống kê y học ở nước ta tuy có chênh lệch trên dưới 10% nhưng đều xác nhận một điều: xuất huyết não rất hay xảy ra ở người huyết áp cao (80-91% những trường hợp xuất huyết não). Xuất huyết não là một tai biến nghiêm trọng ít trường hợp thoát chết. Nó thường xuất hiện đột ngột, hôn mê (nhũn não do nghẽn mạch thì ít đột ngột, lơ mơ chứ không hôn mê). Người đang khỏe mạnh bỗng nhiên… nhân dân thường cho rằng “trúng gió độc”, “ngộ gió”. Xuất huyết não, hiện nay chưa có loại thuốc nào thực sự đặc hiệu cả. Bởi vậy việc phòng ngừa xuất huyết não rất quan trọng. Cần đề phòng những va chạm mạnh vào hộp sọ (đập vào đầu, ngã…). Người bệnh huyết áp cao cần tránh những cơn dao động huyết áp, nhất là tăng huyết áp vọt lên sau khi vừa mới tụt huyết áp. Tránh để cơ thể bị nóng lạnh đột ngột, hoặc khi thì quá nóng, khi lại quá lạnh. Cần tránh những căng thẳng trí óc quá kéo dài, lao động chân tay quá mệt nhọc. Nếp sống làm việc nghỉ ngơi lộn xộn, bất chấp giờ giấc, làm việc lu bù, thiếu ngủ, thiếu sự thảnh thơi tâm trí rất có hại. Những người huyết áp cao cần chủ động tránh mọi cảm xúc âm tính hoặc dai dẳng âm ỉ, day dứt hay kích động bộc phát.

Updated: November 26, 2015 — 12:30 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017