Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chẩn đoán có thai sớm

Hỏi: Quá kì hành kinh không thấy kinh nguyệt nhiều người băn khoăn không rõ là đã có thai hay chưa. Hiện nay đã có những cách gì để chẩn đoán có thai thật sớm?
Đáp: Khi người phụ nữ có thai cơ thể tiết ra một hoóc môn là kích dục tố rau thai viết tắt HCG (Human Chorinic Gonadotropin), là một glycôprôtêin do tế bào lá nuôi bài tiết. Sự có mặt của HCG trong máu và nước tiểu được lợi dụng để chẩn đoán thai sớm. Vào ngày thứ 8 sau khi thụ thai đã có thể thấy HCG ở nước tiểu. Hàm lượng của HCG cao nhất vào khoảng ngày thứ 50 – 60, sau đó giảm dần; ngày thứ 80 giảm thấp nhất và duy trì như vậy cho đến khi gần đẻ.
Trước đây người ta chẩn đoán có thai bằng phương pháp Bruha (Brouha): Tiêm nước tiểu người nghi có thai vào tĩnh mạch tai thỏ cái và 24 – 48 giờ sau mổ bụng thỏ kiểm tra buồng trứng. Nếu là nước tiểu người có thai (có HCG) thì thấy nhiều noãn nang lớn và xuất huyết rất rõ ràng; ngược lại buồng trứng vẫn như thường thì không có thai. Hoặc đơn giản hơn thì dùng ếch đực (phương pháp Galli – Mainini): Tiêm nước tiểu cần xét nghiệm vào túi lâm ba lưng ếch; sau 2 giờ lấy nước tiểu của ếch đem soi kính hiển vi. Nếu là người có thai sẽ thấy nước tiểu ếch có rất nhiều tinh trùng của nó, ngược lại không thấy tinh trùng là không có thai.
Nhưng hiện nay trên thế giới đã có những phương pháp chẩn đoán thai sớm nhanh chóng và thuận tiện hơn các phương pháp cổ điển. Ở nước ta Viện Vệ sinh dịch tễ học cũng đã nghiên cứu và phổ biến phương pháp miễn dịch học (kết hợp kháng nguyên kháng thể) áp dụng vào chẩn đoán thai sớm nhanh chóng, chính xác, tiện lợi. Thuốc thử gồm 2 phần:
Huyết thanh thỏ kháng HCG (kháng thể): Thỏ đã được tiêm HCG để tạo ra kháng thể, một thời gian sau, người ta rút máu thỏ để lấy huyết thanh.
Hồng cầu cừu gắn HCG (kháng nguyên).
Khi chẩn đoán thai sớm thì hòa lẫn một ít nước tiểu thai phụ với hai hỗn dịch này theo một tỉ lệ xác định. Nguyên lý của phương pháp là phản ứng kết hợp giữa kháng nguyên, kháng thể: kháng thể kháng HCG khi gặp hồng cầu gắn HCG sẽ ngưng kết các hồng cầu thành một màng lưới làm cho hồng cầu không tự do lắng xuống được. Nếu là người có thai thì kháng thể sẽ bị HCG tự do có nước tiểu trung hòa và không đủ điều kiện làm hồng cầu ngưng kết, chỉ sau 2 – 3 giờ, hồng cầu sẽ lắng đọng tập trung thành một đám nhỏ rất rõ ràng ở đáy dụng cụ xét nghiệm. Hiện nay, phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều cơ sở y tế để chẩn đoán thai sớm.
Có một thiết bị giúp sản phụ tự thử lấy rất đơn giản. Theo tạp chí: “Khoa học và đời sống” của Pháp cho biết ở nước này mới có phương pháp chẩn đoán thai sớm, thai phụ có thể tự xét nghiệm lấy tiện lợi, có kết quả nhanh chóng. Thiết bị đó được gọi là “Blue card”, kích thước chỉ nhỏ bằng tấm thẻ tín dụng. Dùng một ống nhỏ giọt hút một ít nước tiểu cần thử rỏ lên nơi có chứa những chất đặc biệt, lập tức sẽ xảy ra phản ứng giữa chất đó với HCG của người có thai; sau 5 – 7 phút ở ô kết quả sẽ xuất hiện dấu dương tính (+). Nếu là nước tiểu người không có thai (không có HCG) thì ô kết quả sẽ xuất hiện dấu âm tính (-).
Nhiều phụ nữ rất quan tâm đến các phương pháp phát hiện thai sớm nhanh, gọn, thuận tiện. Việc này sẽ giúp cho những chị em bị “vỡ kế hoạch” sớm có quyết định phá thai được nhẹ nhàng và an toàn.

Updated: January 21, 2016 — 1:55 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017