Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chảy máu mũi

Máu phun ra nhiều, chảy không ngừng là tình trạng rất nguy hiểm vì có khả năng là do xơ vữa động mạch, nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu
Máu chảy không bình thường hoặc chảy không ngừng, có khả năng là do mất cân bằng hormon hoặc huyết quản bị tổn thương vì nhiễm cảm, lở loét hoặc viêm dạ dày.
Sau khi bị thương chảy máu không ngừng, thiếu máu, choáng váng, sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, tốt nhất nên đến bệnh viện làm một vài xét nghiệm về máu xem có mắc bệnh máu chậm đông không. Bệnh máu chậm đông thường là do di truyền, kiểm tra xem dòng họ mình có ai từng mắc bệnh này không và lập tức đến bệnh viện để chuẩn đoán.
Những điều có thể làm
Hãy thữ những phương pháp chống chảy máu dưới đây:
Bó chặt: Dùng một cái khăn sạch, bó chặt vết thương. Áp lực có thể đóng kín mạch máu bị vỡ, đông thời giúp máu nhanh đông, đợi máu ngừng chảy trong 10 phút rồi mở khăn ra, sau đó dùng nước sạch rửa vết thương, bôi ít thuốc mỡ kháng sinh.
Hít thở sâu: Máu chảy nhiều làm một số người có phản ứng bị khủng hoảng. Lúc này, hít thở sâu từ từ có thể làm giảm bớt sự khủng hoảng, thậm chí còn có thể làm máu ở vết thương nhanh đông.
Cẩn thận với đồ sắc nhọn: Vì để tranh nguy hiểm, khi dùng những dụng cụ sắc nhọn như lưỡi lê, dao nên mang theo găng tay bảo hộ hoặc mang theo bên mình băng gạc và khi dùng những dụng cụ này đều phải thật sự cẩn trọng.
Nên cảnh giác với các triệu chứng
Mũi chảy nhiều máu, bóp chặt mũi 5 phút, vẫn không thấy có hiệu quả gì.
Chảy máu mũi thường xảy ra với những người dùng thuốc Aspirin, những người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh máu đông.
Khi máu mũi chảy, có hiện tượng máu chảy ngược vào cổ họng chứ không phải chảy ra lỗ mũi.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Lượng máu chảy ra không nhiều, áp dụng một số biện pháp rất nhanh có thể giúp ngừng chảy. Có khả năng là bên trong khoan mũi bị thương hoặc bị kích thích, không cần phải đến bệnh viện chữa trị cũng có thể tự động ngừng chảy máu.
Triệu chứng 2
Tình trạng chảy máu xảy ra thường xuyên, có lúc khó mà ngừng chảy được. Nguyên nhân có thể là sưng tấy, dị ứng hoặc có thể là huyết áp cao, loại bệnh này là cho tình trạng chảy máu mũi càng nghiêm trọng hơn.

Updated: August 6, 2016 — 1:03 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017