Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chọn giày, tất thích hợp

Giày không được trơn, nhất là với người già, cao huyết áp hoặc huyết áp thấp. Phụ nữ cao tuổi cũng không nên mặc các giày cao gót, nên mang các loại đế bằng và có khả năng chống trơn trượt tốt.
Tất:
Đôi tất bảo vệ trực tiếp da chân, nên chất lượng tốt xấu của tất cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đôi chân, yêu cầu của đôi tất cần có các đặc điểm sau:
Giữ ấm.
Chất liệu thích hợp: Có đôi tất khi mang vào chân gây dị ứng làm cho da mẩn ngứa, khó chịu, có loại tất chỉ đi được 1 ngày đã có mùi khó chịu, các loại tất như vậy không những làm ta khó chịu mà còn gây hại cho da chân. Vì vậy, khi chọn tất nên chọn loại tất bằng sợi bông hoặc bằng sợi tơ tằm, vừa thoải mái lại bảo vệ được chân.
Yêu cầu của mũ cho mùa xuân
Đầu là nơi hội tụ của các dương khí, nên không được để nhiễm gió lạnh, ảnh hưởng tới não. Nếu bị nhiễm lạnh sẽ bị đổ bệnh. Người cao tuổi khi khí huyết đã suy yếu, càng không được để gió lạnh xâm nhập. Mùa xuân nhiều gió lắm hàn nên đội mũ ấm là một trong những biện pháp tốt để tránh gió lạnh tấn công vào não. Vào những ngày ấm nếu thấy không nóng quá mức thì không nên bỏ, nếu bỏ mũ không được bỏ lúc ra nhiều mồ hôi vì lúc đó dễ bị nhiễm gió lạnh. Nếu có bỏ ra thì cũng nên kịp thời đội vào.
Chọn mũ:
Chất liệu:
Vào mùa xuân, nên đội mũ để phòng lạnh tránh gió, nhưng thời gian này dương khí phát triển, không thể đội các loại mũ có tính năng giữ ấm mạnh như mùa đông, mà nên đội các loại mũ bằng chất liệu như gabadin, các loại chất liệu như vậy vừa nhẹ nhàng lại vẫn giữ ấm tránh gió tốt.
Người già nên đội các loại mũ bằng chất liệu vải mềm, đặc biệt là lớp lót trong. Nếu lớp lót trong mà cứng làm tổn thương tới bề mặt da 2 bên mai (đối với người cắt tóc ngắn hoặc những người đầu trọc).
Người già khi đội mũ nên đội loại hơi rộng, nếu quá chặt sẽ gây trở ngại cho tuần hoàn máu, làm cho da quanh vùng đầu bị thiếu máu, thiếu dưỡng khí. Những người già mắc bệnh xơ cứng động mạch đội mũ phải rộng, mềm, nhẹ, không được chặt cứng và nặng, đồng thời phải chú ý mũ không được quá sâu, nên hạn chế ở chân tóc phía trước trán và sau gáy là tốt nhất. Không nên đội mũ che đến lông mày gây ức chế, không lợi cho chức năng hoạt động của gan, dễ gây ra các chứng hoa mắt, chóng mặt.

Updated: April 15, 2016 — 2:45 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017