Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chú ý tắm để tránh đột tử

Tắm trong mùa lạnh luôn nhiều người chủ quan không để ý, vì thế có những trường hợp đột tử rất đáng tiếc xảy ra. Một số lưu ý dưới đây, chú ý để bạn tránh tắm trong những trường hợp nhất định.

tam-dem-3-1478423055283

Chú ý tắm để tránh đột tử

Không tắm đêm

Trời trở lạnh, việc bạn tắm gội khuya sẽ kích thích hệ thần kinh thực vật (hệ giao cảm), gây co thắt hầu hết các mạch máu cơ thể, nội tạng và ngoài da đột ngột. Dù tắm bằng nước ấm thì nhiệt độ thấp cũng dễ gây nhiễm lạnh đột ngột.

Nếu tắm đêm xong, để tóc ướt đi ngủ sẽ bị nhức đầu, nhiều lần lặp lại sẽ bị đau đầu mãn tính, nhiễm trùng phổi, nhiễm siêu vi, cảm lạnh cảm cúm, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, đau thắt ngực quá mức. Nguy hiểm nhất là đột ngột gồng người, tím tái, ngưng tim, ngưng thở, đột tử ngay sau khi tắm đêm.

Ngoài ra, nếu tắm đêm sẽ khởi phát bệnh đã ủ, phát những bệnh nặng khác. Nặng hơn sẽ tổn thương các dây thần kinh VII ngoại biên, bị sốt, liệt nửa mặt, chóng mặt té ngã.

Đông y cũng cho rằng, khi tắm không đúng sẽ khiến cơ thể nhiễm phong hàn (do gió lùa gây lạnh đột ngột, nhiễm lạnh quá lâu…) tắc trở sự vận hành của khí huyết kinh lạc mà gây bệnh.

Lúc đó cơ thể suy yếu, mệt mỏi… không điều chỉnh cơ thể cân bằng với nhiệt độ bên ngoài sẽ khiến toàn thân ớn lạnh, nhẹ cũng cảm lạnh, đau đầu, đau mỏi vai gáy… Nặng hơn sẽ choáng, ngất, thậm chí đột tử.

Tắm ngày cũng cần cẩn trọng

Tắm ban ngày bạn cũng cần phải chú ý, không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh. Những ngày lạnh mà tắm nước quá nóng, cơ thể không thích ứng kịp sẽ bị co mạch, hoặc giãn mạch (do cơ thể giữ nhiệt hoặc thoát nhiệt), khiến mạch máu não bị co đột ngột gây đột quỵ, nhồi máu não, mạch vành, nhồi máu cơ tim cấp.

Một cốc nước ấm trước khi tắm

Trước khi vào phòng tắm,bạn nên uống một cốc nước nóng, như thế giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể bên trong – bên ngoài và nhiệt độ nước tắm, ngăn ngừa được mối nguy hiểm bị đột tử.

Các bác sĩ đều khuyên rằng, vào phòng tắm không được xối từ đỉnh đầu xuống ngay lập tức. Cách tắm đúng là xối nước tự bàn chân – gối – bụng – vai – ngực – cuối cùng là đầu. Như thế cơ thể quen dần với nhiệt độ nước tắm, hạn chế nguy cơ bị đột tử vì tắm.

Chú ý:

Trước khi ngủ 2 giờ không nên tắm.

Không tắm khi quá đói hay mới ăn no.

Tránh lạnh đột ngột (không tắm nơi có gió lùa, không tắm quá khuya).

Tắm xong tránh để gió lùa (như không hong sấy tóc dưới quạt, điều hòa).

Nên sấy khô tóc và sấy ấm vùng gáy sau khi tắm gội.

Tắm trong nhiều thời điểm khá nguy hiểm, vì thế bạn cần chú ý những cách tắm cũng như thời điểm tắm phù hợp để tránh nguy cơ đột tử cũng như mang nhiều bệnh vào người.  Ngoài ra, để tăng cường sức khỏe, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm trên Chiaki.vn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể

Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017