Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chữa cam bằng thịt cóc

Hỏi: Trẻ em xanh xao gầy yếu, có người khuyên cho ăn thịt cóc. Nhưng cũng có người cho rằng đã có trẻ chết vì ăn thịt cóc. Vậy thịt cóc có phải là vị thuốc không, có ăn được không?
Đáp: Bột thịt cóc phơi sấy khô, y học phương Đông gọi là can thiềm. Thịt cóc có khoảng 18,6% protein, 100g thịt cóc cung cấp 79 calo. Thịt cóc không độc, nhưng nhựa (mủ) cóc cực kỳ độc. Trứng, da và các phủ tạng của cóc đều rất độc, tuyệt đối không được dùng. Trong nhân dân có dùng thịt cóc chữa cam, suy dinh dưỡng trẻ em. Để tránh bị độc người ta làm thịt cóc như sau: chọn cóc to, dùng dao thật sắc chặt đứt đầu ở phía dưới hai u to bỏ đi. Khía dọc xương sống và lột bỏ hết da, moi bỏ hết ruột, gan, tim, phổi, trứng… Cần chú ý khi thao tác không để nhựa cóc dính vào thịt. Thịt cóc đem rửa nước nhiều lần cho thật sạch, sau đó rang khô, giòn (hoặc sấy), tán thành bột, bảo quản ở nơi khô ráo. Nếu ẩm, bột thịt cóc dễ thối hỏng. Bột thịt cóc khô dùng bồi dưỡng cho trẻ em suy dinh dưỡng, xanh xao gầy còm, biếng ăn, dùng luôn trong 2-3 tháng. Hoặc làm thịt thật cẩn thận như nói trên và chỉ lấy hai cái đùi phết dầu vừng hay mỡ nướng thơm cho trẻ ăn luôn 5-6 ngày (mỗi ngày ăn một lần).
Làm thịt cóc giữa cái độc và không độc liền kề nhau vì vậy chỉ trường hợp thật cần thiết mới sử dụng và khi thao tác phải rất cẩn thận không được lơ là khinh suất.
Bánh chưng mốc
Hỏi: Bánh chưng ngày tết để lâu hay bị mốc và có vị chua, cay hăng… ăn bánh như vậy có độc không?
Đáp: Bánh chưng, bánh tét thường để lâu, có độ ẩm cao, giàu chất dinh dưỡng là môi trường rất thích hợp cho nấm mốc phát triển. Từ lớp lá, nấm mốc phát triển và luồn lách vào bên trong làm hư hỏng bánh. Mốc làm thay đổi màu sắc, mùi vị làm giảm, hoặc mất giá trị dinh dưỡng của bánh. Dưới tác dụng của men amilaza của một số nấm mốc tinh bột chuyển thành đường đơn glucoza, một số men khác lại chuyển glucoza thành rượu etylic… làm cho bánh bị vữa (tại nơi nấm mốc phát triển) và có vị cay, hăng mùi rượu. Một số chủng nấm mốc khác với những men khác nhau lại có khả năng lên men glucoza, mantoza tạo thành axit gluconic hoặc axit itaconic, axit fumaric… làm cho bánh bị chua. Song đáng sợ hơn cả là có một số loài nấm mốc tiết ra độc tố gây độc cho cơ thể người ăn. Trong số đó đáng chú ý độc tố của một số loại nấm thuộc họ Atpegilut (Aspergillus) và họ Pênixilium (Penicillium).
Bánh chưng, bánh tét nào mốc nhiều, chua, rữa, đắng…phải kiên quyết hủy bỏ. Nếu chỉ bị mốc chút ít ở bên ngoài, cần cắt bỏ rộng ra xung quanh, chỉ lấy phần nguyên lành đem hấp hoặc rán lên ăn.

Updated: January 5, 2016 — 1:06 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017