Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Chứng vàng da

Chứng vàng daNên cảnh giác với các triệu chứng
Da và mắt chuyển thành màu vàng.
Sốt, đau phần thắt lưng, da trắng bệch, nhợt nhạt, da không ngứa, có chỗ sưng to.
Da từ màu vàng chuyển thành màu vàng kim đậm, da có lúc ngứa
Da ngứa, nước tiểu chuyển thành màu trà đặc.
Những triệu chứng biểu hiện của bệnh
Triệu chứng 1
Sốt, đau phần thắt lưng, da trắng bệch nhợt nhạt nhwung không ngứa, có chỗ sưng to. Điều đó là dấu hiệu của bệnh vàng da ở mức độ nhẹ. Bệnh vàng da có thể xuất hiện là do truyền máu, uống thuốc, bị nhiễm khuẩn hoặc do di truyền.
Triệu chứng 2
Người bệnh sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau vùng gan, gan sưng to, đè lên thấy đau, đó là do viêm gan cấp tính gây nên. Nếu bụng khi bị ấn, đè tại vùng gan nằm mà không thấy đau thì đó là viêm gan mãn tính, người bệnh bị xơ gan gầy, da xạm đen, có vết trám, tĩnh mạch mở rộng, gan không to, bị xơ cứng. Thời kỳ cuối thường đi tiểu ra máu do chức năng thận bị tổn thương. Bệnh vàng da thường xuất hiện ở những người bệnh gan, khi bị bệnh, da từ màu vàng nhạt chuyển snag màu vàng kim đậm, da ngứa do bệnh biến về tế bào gan gây nên. Thận đỏ làm giảm chức năng quá trình tổng hợp và bày tiết cùng với sự tổn thương của tế bào gan và kết cấu gan bị hỏng, làm giảm chất bày tiết trong ống mật dịch hạch gan và máu khiến da vàng.
Triệu chứng 3
Viêm túi mật cấp tính, bệnh sỏi mật khiến nữa bụng trên đau,, người thấy sốt, nôn mửa và túi mật đè lên thấy đau, căng cơ bắp sẽ dẫn đến vàng da. Thời kỳ đầu của ung thư cũng gây vàng da và đau bụng, chán ăn, giảm cân, mệt mỏi. Ngoài ra, nếu da còn ngứa, nước tiểu trở thành màu trà đặc, phân có màu xám hoặc màu đất thì có khả năng mắc bệnh đường dẫn ống mật. Nguyên nhân là dịch mật không bày tiết được, áp lực bên trong của hệ thống đường dẫn mật cao, ống mật mỡ to và bị rách làm dịch mật chảy trực tiếp vào máu gây vàng da.
Triệu chứng 4
Vàng da do uống thuốc chữa viêm gan. Thời kỳ của bệnh là 2-8 tuần, thời kỳ đầu của bệnh là xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi, hấp thụ kém, da ngứa, vàng, lở loét. Chất thuốc trong dịch mật của gan như thuốc giảm lượng đường trong máu và các loại rượu có thể dẫn đến viêm gan do hoạt động mãn tính của thuốc. Sau khi dừng dùng thuốc bệnh vàng da sẽ hết.

Updated: August 29, 2016 — 12:50 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017