Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Cơ cấu bữa ăn mùa xuân

“2”: Gồm 1 món thức ăn làm từ bột (bánh bao hoặc bánh mì), 1 món bằng các loại ngũ cốc (có thể là cao lương đỏ, gạo thơm…).
“4”: Các thức ăn nhẹ: 1 thanh, 3 chay.
Những thích hợp và cấm kỵ trong ăn uống của mùa xuân
Người già
Người cao tuổi, lục phủ ngũ tạng dần dần giảm bớt các chức năng, cơ thể suy yếu, sức đề kháng cũng giảm dần theo tuổi tác. Mặt khác, khí hậu mùa xuân biến đổi nhiều, đột ngột, làm cho cơ thể người cao tuổi khó thích ứng, dễ bị sinh bệnh.
Theo lý luận của Đông y, thận là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, có quan hệ mật thiết với sự trưởng thành và lão hóa của con người. Tỳ là bộ phận quan trọng của cơ thể con người, có chức năng tiêu hóa thức ăn. Tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và vận chuyển dinh dưỡng như thế nào là nhờ vào sự mạnh yếu của tỳ, có liên quan đến sự duy trì các chức năng bình thường của các cơ quan nội tạng khác. Phổi là cơ quan quan trọng, mang dưỡng khí đến cho các chức năng sinh lý của toàn cơ thể. Phổi mà yếu, khả năng bảo vệ của da cũng bị suy yếu theo, các tà khí của phong hàn, phong nhiệt và phong thấp có cơ hội xâm nhập, dẫn đến dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và cảm cúm trong mùa xuân. Hơn nữa, phổi mà yếu sẽ làm cho tỳ yếu theo. Vì vậy, khi ăn uống trong mùa xuân, người già nên chú ý đến bổ tỳ, chú ý bảo vệ và nâng cao chức năng cho tỳ vị. Chức năng của tỳ hoạt động bình thường thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, sự tiêu hao năng lượng của các cơ quan được bổ sung liên tục, làm giảm quá trình suy yếu và lão hóa. Người cao tuổi ăn uống vào mùa xuân cũng phải chú trọng bổ thận, vì thận khỏe thì tinh lực dồi dào, có thể làm cho các cơ quan của cơ thể khỏe mạnh.
Mùa xuân ăn uống để bổ tỳ cần phải biết được đặc tính của tỳ là thích hợp với sự khô ráo chứ không phải thấp, nhưng khí hậu mùa xuân ẩm thấp dễ tổn hại đến tỳ, tỳ bị vây hãm bởi thấp sẽ mất đi sự linh hoạt trong vận chuyển và tiêu hóa, tà thấp trong và ngoài cơ thể cùng tấn công sẽ dẫn đến mắc bệnh. Vì vậy, phải ăn thanh đạm để trừ thấp và phải lấy kiện tỳ làm chính.
Phương pháp: 1: trừ thấp, hàn; 2: thanh trệ, trừ đục; 3: ích khí để trợ giúp cho tiêu hóa và hấp thụ. Bổ thận nên được tiến hành trên cơ sở kiện tỳ.

Updated: April 3, 2016 — 3:23 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017