Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Có thể sinh con với người chồng đã chết

Hỏi: Báo chí đã đưa tin một vài trường hợp người chồng đã chết thậm chí chết 2 – 3 năm, nhưng người vợ vẫn có thể sinh con với người chồng quá cố đó. Chuyện đó có không và nếu có thì thực chất việc đó như thế nào?
Đáp: Sự việc trên không phải là hoang đường, với khoa học kỹ thuật hiện nay thực hiện điều đó không mấy khó khăn. Người ta đã biết những ngân hàng tinh trùng lớn ở Mỹ đã lưu giữ hàng trăm ngàn mẫu tinh trùng từ năm 1971 đến nay. Các mẫu tinh trùng được cất giữ ở nhiệt độ (âm) -3000C, trong nitơ lỏng. Nếu cần thụ tinh, người ta làm ấm đám tinh trùng đó cho nó trở lại trạng thái bình thường trước khi sử dụng. Dưới đây là một số trường hợp:
Tháng 3 – 1985, có một cặp vợ chồng trẻ ở thành phố New York (Mỹ) mới cưới nhau ít lâu chưa có con thì người chồng mắc bệnh ung thư vô phương cứu chữa. Họ đã quyết định lưu giữ tinh trùng của người chồng ở ngân hàng tinh trùng Manhatan để sau này sẽ thụ tinh nhân tạo. Chỉ tiếc là có sự trục trặc một chút – phòng thí nghiệm Idant của ngân hàng này làm nhầm lẫn tinh trùng nên hai vợ chồng da trắng mà lại đẻ con da đen. Người vợ rất đau buồn đã phát đơn kiện Idant và bác sĩ thụ tinh nhân tạo cho chị.
Tại Tuludơ (Pháp) một phụ nữ cũng đã đòi lại số tinh trùng đông lạnh của người chồng đã chết vì bệnh AIDS để đem đi thụ tinh nhân tạo.
Một số trường hợp khác cũng ở Pháp: Một thanh niên tên là Thomson bị chết đột ngột. Người vợ trẻ của anh ta rất đau buồn, thương tiếc chồng và muốn có đứa con với Thomson. Qua kỳ giỗ đầu, góa phụ đến ngân hàng bảo quản tinh trùng của chồng ở Paris, yêu cầu được thụ tinh nhân tạo. Các bác sĩ ở đây đã lấy tinh trùng của Thomson thụ tinh cho người vợ góa của anh ta. Và cuộc thụ tinh đã thành công, người vợ góa đó đã đẻ con rất giống Thomson.
Tháng 1 – 1993 tại bệnh viện đa khoa Rôm, nước Italia, đã tiếp nhận một bà 62 tuổi mang thai bằng tinh trùng của người chồng đã quá cố, để theo dõi chăm sóc cho sinh đẻ. Tất nhiên với phụ nữ tuổi cao như vậy mà tha thiết đẻ con với người chồng đã chết phải có phương pháp thụ tinh đặc biệt. Người ta lấy tinh trùng của người chồng quá cố (đã được bảo quản lạnh đông) cho thụ tinh với trứng xin của một phụ nữ khác còn trẻ, có khả năng sinh sản rồi đem cấy vào tử cung bà ta sau khi đã tiêm các hocmôn (hormone) sinh dục cần thiết trong hai tháng để kích thích sự có mang. Rồi nhau thai của bà ta sẽ tạo ra hocmôn duy trì việc có thai…

Updated: January 29, 2016 — 12:17 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017