Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Con người điều tiết để thích nghi với môi trường

Điều tiết để dương khí còn lưu giữ trong cơ thể và dương khí của tự nhiên phát triển hài hòa
Sách “Hoàng đế nội kinh” dạy mọi người sáng dậy sớm, bới tóc chải đầu, hít thở để mở rộng lồng ngực, làm cho dương khí phát triển, khí huyết lưu thông. Đối với người già, tuy dương khí trong cơ thể không thể tăng như thanh niên nhưng sáng dậy cũng nên chải đầu và xoa bóp da đầu để trợ giúp dương khí phát triển. Mục đích của việc tăng dương khí là giúp khí huyết lưu thông để tiêu trừ cái nóng trong cơ thể. Thế nhưng, cần phải điều tiết để cho phần dương khí tích trữ trong cơ thể phát triển thích hợp. Hàng ngày, nên chải đầu trong vòng 5 – 10 phút, đến khi cơ thể cảm thấy thoải mái, khí huyết lưu thông toàn thân.
Cơ thể phải thích ứng với sự thay đổi thất thường của thời tiết
Đặc điểm của mùa xuân là thời tiết thất thường, lúc nắng lúc mưa, lúc nóng lúc lạnh, rất đột ngột. Cơ thể con người khó thích ứng với đặc điểm này. Vì vậy, nhất thiết phải coi trọng việc giữ gìn sức khỏe.
Cơ thể con người không thể nhanh chóng thích ứng với sự biến đổi thời tiết cùa mùa xuân là do vào mùa đông, cơ thể con người phải giữ dương khí bên trong, bề mặt da se lại để phòng cái lạnh của mùa đông. Khi xuân đến, các thớ thịt giãn ra, khi thời tiết chuyển lạnh thì các thờ thịt co lại, thế nhưng, với thời tiết chợt nóng, chợt lạnh thì các công năng điều tiết của bề mặt da nhất thời không thể thích ứng được. Khi cơ thể không thể thích ứng với những thay đổi bất thường của thời tiết thì dễ sinh bệnh. Muốn đề phòng các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể phải có các biện pháp đối phó.
Tăng cường luyện tập, nâng cao thể chất
Đông y cho rằng, làn da của con người có tác dụng điều chỉnh thân nhiệt với nhiệt độ ngoài trời. Chức năng này có liên quan đến chức năng điều tiết của phổi. Người mà phổi bị suy yếu thì dương khí không thể trải đều ra khắp bề mặt da của cơ thể, vì vậy, da yếu, các thớ thịt không khỏe, giãn nở không tốt, chức năng bào vệ cơ thể, phòng chống mầm bệnh xâm nhập cũng thuyên giảm, dễ bị mắc bệnh.
Sáng dậy, nên luyện tập các bài hô hấp, tăng cường chức năng của phổi; có thể xoa bóp da mặt, tứ chi, ngực, bụng, xương sống, sau gáy để nâng cao chức năng điều tiết của da, giúp cơ thể thích ứng với những biến đổi của khí hậu, ngăn chặn những nhân tố có hại bên ngoài xâm nhập và cơ thể.

Updated: February 19, 2016 — 1:07 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017