Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Đái buốt

Hỏi: Mỗi lần đi tiểu lại lo, vì tiểu tiện không được thoải mái mà đau buốt. Đó là bệnh gì, cách chữa ra sao?
Đáp: Bình thường khi nước tiểu đầy bàng quang (khoảng 250-300mililit) thì có phản xạ mót đái. Phản xạ làm co bóp bàng quang, đồng thời mở cơ thắt ở cổ bàng quang để nước tiểu được phóng ra ngoài, nhưng khi bàng quang có tổn thương nhất là vùng cổ bàng quang dễ bị kích thích, khối lượng nước tiểu rất ít cũng đủ gây phản xạ đó. Hậu quả là phải đi đái luôn và mỗi lần đái là có cảm giác đau ở bàng quang, niệu đạo. Nguyên nhân thường là do viêm bàng quang, niệu đạo.
Với phụ nữ: thường bị viêm do các tạp khuẩn (Coli, Enterococcus, Doderlein…), hoặc ký sinh vật Tricômônat (Trichomonas). Nguyên nhân chủ yếu là giao hợp, thường xảy ra với phụ nữ mới lấy chồng.
Với đàn ông: Do sỏi bàng quang. Hoặc viêm tiền liệt tuyến, thường gây triệu chứng viêm bàng quang… đôi khi có thể gây bí đái.
Chung cho cả hai giới: Thường gặp là bệnh lậu – đái buốt và đái ra mủ. Cũng có thể do lao bàng quang.
Để điều trị có kết quả, cần phải đến bệnh viện khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, tìm ra đúng nguyên nhân mà chữa. Thí dụ nếu bị viêm bàng quang, niệu đạo do tạp khuẩn thì phải dùng thuốc kháng sinh. Nếu lao bàng quang thì phải dùng thuốc chống lao.nếu sỏi bàng quang thì phải loại trừ sỏi.
Đái rắt
Hỏi: Mỗi lần đi tiểu số lượng rất ít, nhưng lại bị như vậy cứ mót tiểu tiện luôn; mọi người bảo là “đái rắt”?
Đáp: Đái rắt là đi đái rất nhiều lần trong ngày, nhưng mỗi lần đái số lượng nước tiểu rất ít, thậm chí có trường hợp chỉ vài giọt. Người bệnh vừa đi xong, lại muốn đi nữa, mỗi lần đi tiểu có cảm giác khó đái.
Nguyên nhân đơn giản nhất có thể chỉ là do một trạng thái náo động lo âu nào đó cũng gây ra đái rắt. Hoặc cũng có thể do tổn thường thực thể ở các cơ quan lân cận bàng quang. Với phụ nữ có thể do viêm phần phụ sinh dục vì nó nằm sát ngay bàng quang, trực tiếp gây những kích thích đối với bàng quang. Cũng có thể do u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung kích thích gây đái rắt.
Một số bệnh ở ruột như viêm trực tràng, giun kim (ở trẻ em), ung thư trực tràng cũng có thể gây đái rắt vì trung tâm điều chỉnh hoạt động của bàng quang và trực tràng ở cạnh nhau trong tủy sống. Ngoài ra, những nguyên nhân đã nói ở đái buốt cũng thường kèm theo đái rắt.
Y học dân tộc phân biệt đái rắt do thấp nhiệt (đái lắt nhắt mỗi lần năm ba giọt) thì dùng lá hoa mã đề (12g) + rau má (20g) + rễ cây ruột già (12g) + lá hay quả dành dành đã sao (12g) + cam thảo dây (12g) + thài lài tía (16g) + râu ngô (20g) – tất cả sắc với 600ml nước, lấy 300ml chia 2 lần uống.
Đái rắt do thận âm suy, hỏa vượng (đái rắt kèm thêm đau lưng, hoa mắt, ù tai, da dẻ khô, môi miệng khô) thì dùng bài thuốc sau: Đậu đen (16g) + sinh địa (12g) + hạt sen (20g) + tỳ giải (32g) + dây tơ hồng xanh (24g) + hoa lá mã đề (16g) + rễ cỏ gianh (16g) – tất cả đem sắc với 800ml nước, lấy 400ml chia 3 lần uống.
Nếu uống một số ngày không thấy đỡ thì cần đi bệnh viện khám tìm nguyên nhân cụ thể để chữa triệt để.

Updated: December 10, 2015 — 12:56 pm
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017