Dinh Dưỡng & Sức Khỏe

Blog bổ sung kiến thức về Dinh Dưỡng & Sức Khỏe !

Đàn ông không râu

Hỏi: Là “giới mày râu” mà lại chẳng có râu, thật đáng buồn! Nguyên nhân vì sao và có cách nào làm cho mọc râu được không?
Đáp: Người xưa nói “tu mi nam tử” (người đàn ông có râu mày) thì đó mới là người đàn ông đích thực. Đàn ông không râu, đúng là không bình thường. Để tìm được đúng nguyên nhân thì ngoài việc không mọc râu còn có triệu chứng gì khác nữa không? Không thể nói cách chữa cho mọc râu một cách đơn giản được. Cần phải đi khám bệnh và kể tỉ mỉ các triệu chứng với thầy thuốc. Chỉ trên cơ sở khám bệnh kỹ lưỡng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, tìm được đúng nguyên nhân, thầy thuốc sẽ chỉ định cách chữa. Thí dụ: Nếu là bệnh giảm năng tinh hoàn sau dậy thì, một trạng thái teo hoặc giảm sản của các cơ quan sinh dục và của tuyến tiền liệt, hệ lông râu mọc không nhanh và có xu hướng phân bố theo kiểu nữ giới, mất hoặc giảm dục tình… Trong trường hợp này người ta dùng liệu pháp kích thích bằng các hoocmôn hướng sinh dục.
Hoặc hội chứng nữ hóa do có khối u nữ hóa ở vỏ thượng thận (rất hiếm gặp) thì ngoài việc đàn ông không râu, ít lông còn kèm chứng vú to, teo tinh hoàn, mất hay giảm khả năng hoạt động tình dục… Trong trường hợp này thầy thuốc điều trị phải làm thủ thuật cắt bỏ khối u.
Phụ nữ rậm lông
Hỏi: Trước đây người nhẵn nhụi, nay đang tuổi thiếu nữ tự nhiên ở đùi, bụng, ngực, lưng… mọc nhiều lông dài 4-5 mm. tại sao lại như vậy? Có đáng ngại không?
Đáp: Nếu không có triệu chứng gì khác nữa thì không đáng lo. Đó là chứng rậm lông đơn thuần, hay gặp ở con gái tuổi dậy thì, hoặc phụ nữ mãn kinh. Ở các thanh nữ khỏe mạnh chân tay thường có một ít lông tơ, nhưng với những người rậm lông đơn thuần thì lông ở chân tay phát triển dài hơn, cứng và đen hơn. Ở mép, môi trên, xung quanh cằm cũng có lông dài và đen như râu ria. Song cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, các cơ quan sinh dục nữ (vú, tử cung, buồng trứng…) phát triển bình thường, kinh nguyệt bình thường. Kiểm tra về chức năng nội tiết (hoocmon) cũng bình thường.
Đa số phụ nữ rậm lông là thuộc trường hợp này (rậm lông đơn thuần) và không có gì đáng lo, chỉ phiền lòng vì nữ mà lại có lông như nam giới. Về nguyên nhân, người ta cho là do cơ thể thừa một ít androgen – một loại hoocmon sinh dục nam duy trì những đặc điểm nam thứ cấp (như râu, giọng nói trầm). Tuy androgen được sản xuất ra nhờ tinh hoàn (với đàn ông), nhưng một lượng nhỏ cũng được tạo ra từ buồng trứng và vỏ tuyến thượng thận.

Updated: November 1, 2015 — 12:37 am
Dinh Dưỡng & Sức Khỏe © 2017